NVOCC Là Gì? Những Lý Do Nên Sử Dụng NVOCC

NVOCC là gì? Để vận chuyển hàng hóa, doanh nghiệp có thể giao dịch trực tiếp với các hãng tàu hoặc thực hiện thông qua các Freight Forwarders, những người cung cấp dịch vụ tại điểm xếp hàng cũng như dỡ hàng.

Tuy nhiên, các đơn vị hoặc cá nhân kinh doanh nhỏ có thể gặp khó khăn khi giao dịch trực tiếp với các hãng tàu lớn và các công ty giao nhận hàng hóa vì họ có thể không cần cả một container để vận chuyển hàng hóa ra vào. Các đơn vị và cá nhân kinh doanh nhỏ như vậy cũng có thể không thấy hiệu quả về chi phí khi giao dịch với các công ty lớn như vậy.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần có một đơn vị trung gian gọi là NVOCC. Các NVOCC giúp toàn bộ quá trình nhập hoặc xuất hàng hóa không phức tạp và tiết kiệm chi phí bằng cách trở thành đầu mối liên hệ duy nhất cho khách hàng. Sự sắp xếp này khá phù hợp với các tổ chức quy mô vừa và nhỏ.

1.NVOCC là gì? Chức năng của NVOCC

Thông thường, thuật ngữ NVOCC và Freight Forwarder được sử dụng để chỉ cùng một thực thể mặc dù có những khác biệt nhất định giữa hai điều này.

NVOCC được viết tắt từ Non-Vessel Operating Common Carriers được hiểu là người vận tải không có tàu. Do đó, NVOCC không sở hữu hay là đơn vị vận hành các tàu vận tải. Thay vào đó, họ thỏa thuận với chủ tàu, người thuê tàu hoặc hãng tàu để vận chuyển hàng hóa theo Vận đơn của chính họ được gọi là House Bill of Lading (HBL).

Đây là đặc điểm chính để phân biệt giữa NVOCC và VOCCs (Vessel Operating Common Carriers). Một số VOCCs hàng đầu trên toàn cầu bao gồm Maersk, APL, CMA CGM, v.v.

Một số NVOCC bán (cho thuê) hàng hóa hoặc không gian chứa trên tàu vận tải tuyến chính cho khách hàng của họ. 

Trong một số trường hợp, NVOCC sẽ sắp xếp việc bốc hàng từ cơ sở của khách hàng và chuyển hàng đã xếp đó đến các cảng. Đồng thời, họ đảm nhận việc giao hàng cho người nhận hàng tại điểm đến.

Cần lưu ý, theo thông lệ chung, các NVOCC trao đổi trực tiếp với Nhà giao nhận hàng hóa để ổn định giá.

Các NVOCC thường không sở hữu kho hàng nhưng có thể sở hữu nhiều container riêng. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động, NVOCC thậm chí có thể sở hữu nhà kho hoặc các địa điểm lưu trữ khác.

Khi đó, công ty NVOCC sẽ cung cấp các dịch vụ như gom hàng, dỡ hàng và sử dụng các dịch vụ thuê ngoài như vệ sinh và sửa chữa container.

NVOCC Là Gì?

2.Những Lý Do Nên Sử Dụng NVOCC

Vì ngành công nghiệp hàng hải rất rộng lớn, nên nó đi kèm với những thách thức khá lớn. Các cơ chế và thủ tục khá phức tạp, đặc biệt là đối với những người mới tham gia kinh doanh vận tải biển.

Khi vận chuyển hàng hóa bằng container, người ta phải xem xét nhiều yếu tố như đưa hàng hóa đến bãi container hoặc Trạm vận chuyển hàng hóa container (CFS), đóng gói hàng hóa đúng cách, đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa trong suốt hành trình, dỡ hàng đúng cách tại điểm đến, và cuối cùng, thông quan hàng hóa thông qua hải quan và các thủ tục kiểm tra khác.

Vì thế, để thực hiện các thủ tục này một cách suôn sẻ và tránh các rủi ro không đáng có, một số doanh nghiệp nhất định sử dụng NVOCC làm trung gian của họ. Điều này là cần thiết nếu bạn chưa thành thạo nghiệp vụ, thì việc sử dụng đối tượng trung gian sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, chi phí và thời gian.

Bên cạnh đó, dưới đây là một số lý do mà bạn nên sử dụng NVOCC?

Vận tải hàng dễ dàng và giá ưu đãi hơn

NVOCC đã có nhiều kinh nghiệm nên sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải trực tiếp, thường là hãng tàu, đặc biệt là trong trường hợp bạn là doanh nghiệp có quy mô hoạt động nhỏ.

Lợi thế của các NVOCC là có thể thương lượng để đạt được mức giá tốt hơn từ các đại lý vận chuyển lớn hoặc các công ty giao nhận. Các quy trình làm việc kéo dài này thường được cắt ngắn trong các NVOCC để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

NVOCC thường ở vị trí tốt hơn để cung cấp cho bạn mức phí thấp hơn so với đại lý vận chuyển đường chính. NVOCCs thương lượng và nhận mức giá tốt hơn từ các hãng tàu để họ kinh doanh số lượng lớn. Họ có thể chuyển một số khoản tiết kiệm này dưới dạng tỷ giá tốt hơn cho khách hàng. Bản thân các chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể nhận được mức giá giảm này nếu họ liên hệ trực tiếp với một hãng tàu.

Dịch vụ cá nhân

Một lợi thế chính khi bạn giao dịch với NVOCC là họ cung cấp dịch vụ liền mạch và được cá nhân hóa cho khách hàng của họ, không giống như một công ty vận chuyển lớn thường giao dịch với một số lượng rất lớn khách hàng. Tất cả các chức năng hậu cần có thể được giao cho NVOCC, người có thể cung cấp các dịch vụ này cho bạn. Nó cũng có thể đảm bảo rằng bạn nhận được giá cước vận chuyển tốt nhất bất cứ khi nào có thể.

NVOCC có thể cung cấp một số lựa chọn đi thuyền vì họ làm việc với các hãng vận tải đường biển khác nhau.

Theo dõi hàng hóa của bạn là rất quan trọng khi đáp ứng các thời hạn và cam kết kinh doanh. Hầu hết các NVOCC đều cung cấp các phương tiện Theo dõi và Theo dõi trực tuyến giúp các doanh nghiệp tìm thấy hàng hóa của họ đang ở đâu trong quá trình vận chuyển. Thông tin về các mô hình và xu hướng về thời gian dẫn (thời gian đi từ điểm xuất phát đến điểm đến) rất có giá trị đối với các doanh nghiệp để lập kế hoạch và dự báo.

Mạng hiệu quả với các cơ quan cục bộ

Các NVOCC thường duy trì một mạng lưới quan hệ tốt với các hiệp hội vận tải đường bộ địa phương, công đoàn, Hải quan cảng, v.v.

Một mạng lưới đa dạng và hiệu quả như vậy sẽ giúp hoàn thành công việc một cách suôn sẻ và ít bị gián đoạn nhất. Do đó, một NVOCC có mối liên hệ tốt và có vị thế trong ngành có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến các vấn đề liên quan đến vận tải đường bộ, liên đoàn lao động - đặc biệt là tại các cảng và các tình huống khác được các chủ hàng lớn và công ty giao nhận coi là tài sản thế chấp thông thường.

Tài liệu dễ dàng

NVOCCs tự phát hành Bill of Lading. Khi nó được phát hành bởi NVOCC, nó được gọi là House Bill of Lading hoặc HBL. Điều này làm cho quá trình lập hồ sơ dễ dàng hơn nhiều cho khách hàng.

3.Hạn chế của NVOCCs

NVOCC có thể có một số lợi ích cho khách hàng, nhưng chúng cũng đi kèm với những nhược điểm hợp lý. Vì họ thường không sở hữu các hãng vận tải biển, container hoặc kho hàng, nên đôi khi họ được coi là phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ này. Lịch trình đi thuyền có thể thay đổi và công ty vận chuyển có thể giữ kín họ về điều đó. Cũng có thể có độ trễ tiềm ẩn hoặc độ trễ trong việc nhận thông tin.

Do đó, NVOCC có thể bị trì hoãn trong việc chuyển thông tin này cho khách hàng của họ. Tương tự, các vấn đề liên quan đến điều kiện xếp dỡ hoặc lưu kho có thể bị NVOCC che giấu có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như hư hỏng hàng hóa như trong trường hợp hàng hóa dễ hư hỏng, v.v.

Đây là lúc phát huy vai trò của một NVOCC đáng tin cậy và có trách nhiệm. Những người có liên hệ và mối quan hệ phù hợp với các tổ chức bổ sung và các cơ quan chính phủ có thể đáp ứng tốt hơn trong những tình huống khó khăn như vậy.

Có quan hệ đối tác NVOCC phù hợp là rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì nó có thể giúp vận chuyển hàng hóa của họ vào và ra một cách thuận lợi.

Hy vọng thông tin chia sẻ về NVOCC Là Gì? Những Lý Do Nên Sử Dụng NVOCC trên đây của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn.

Nếu bạn muốn tìm khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt thì có thể liên hệ tới xuất nhập khẩu Lê Ánh để biết chi tiết Lịch khai giảng khóa học xuất nhập khẩu, bạn vui lòng xem thêm tại: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Xuất nhập khẩu Lê Ánh chúc bạn thành công !

>>>>>> Tham khảo thêm:

Quy Trình Xuất Khẩu Hàng Hóa Bằng Đường Biển

Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Là Làm Gì?

Seaway Bill là gì? Phân biệt Seaway Bill và Surrender Bill

Kiểm dịch thực vật là gì? Cách khai báo kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Cách đọc tờ khai hải quan xuất khẩu

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878