Kiểm dịch thực vật là gì? Cách khai báo kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Để đảm bảo hàng hóa xuất khẩu không mang mầm bệnh nào lây nhiễm trong quá trình hàng hóa mang ra nước ngoài, vì thế, cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp giấy kiểm dịch thực vật xuất khẩu.

Đây là thủ tục bắt buộc đối với hàng hóa thuộc danh sách kiểm dịch cần cung cấp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

>>>>> Xem thêm: Cách đọc tờ khai hải quan xuất khẩu

Cùng Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu tìm hiểu thêm về Kiểm dịch thực vật là gì? Cách khai báo kiểm dịch thực vật xuất khẩu trong bài viết dưới đây:

1.Kiểm dịch thực vật là gì?

Kiểm dịch thực vật xuất khẩu cũng tương tự như kiểm dịch thực vật nhập khẩu là để đảm bảo không có mầm bệnh nào theo đường XNK lây lan hay lan truyền.

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là văn bản chính thức do tổ chức bảo vệ thực vật của nước xuất khẩu cấp cho tổ chức bảo vệ thực vật của nước nhập khẩu. Nó chứng nhận rằng thực vật hoặc sản phẩm thực vật được cấp giấy chứng nhận khi:

+Đã được kiểm tra theo quy trình thích hợp, trong đó:

Các nước xuất khẩu phải nằm trong danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu.

Các sản phẩm phải nằm trong danh mục được phép xuất khẩu.

Mọi lô hàng đều phải được kiểm tra tại biên giới theo chỉ định của nước xuất khẩu.

Các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải được sản xuất tại các cơ sở chế biến đã được nước xuất khẩu đồng thuận.

Động vật và các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải có giấy chứng nhận chất lượng và giấy chứng nhận xuất xứ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu.

+Được coi là không có dịch hại kiểm dịch

+Phù hợp với các quy định kiểm dịch thực vật hiện hành của nước nhập khẩu

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nhưng nó không phải là một chứng từ thương mại. Các Công ước Bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC) cung cấp một danh sách của hầu hết các tổ chức bảo vệ thực vật quốc gia (NPPO) có liên quan đến việc phát hành chứng chỉ kiểm dịch thực vật.

Danh mục hàng hóa phải kiểm dịch thực vật được quy định tại tại thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT và thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ở mục số 11

Trong trường hợp hàng hóa thuộc diện kiểm dịch thực vật mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật thì không đủ điều kiện làm thủ tục hải quan.

Kiểm dịch thực vật là gì? Cách khai báo kiểm dịch thực vật xuất khẩu

2.Mục đích của giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cấp để chỉ ra rằng các lô hàng thực vật, sản phẩm thực vật hoặc các vật phẩm được quản lý khác đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu cụ thể và phù hợp với tuyên bố xác nhận của giấy chứng nhận mẫu phù hợp. Giấy chứng nhận KDTV chỉ nên được cấp cho mục đích này.

Giấy chứng nhận mẫu cung cấp một từ ngữ và định dạng tiêu chuẩn cần được tuân theo để chuẩn bị các giấy chứng nhận KDTV chính thức. Điều này là cần thiết để đảm bảo tính hợp lệ của các tài liệu, chúng được dễ dàng nhận ra và thông tin thiết yếu được báo cáo.

Các nước nhập khẩu chỉ nên yêu cầu giấy chứng nhận KDTV đối với các mặt hàng được quản lý. Chúng bao gồm các mặt hàng như cây, củ và củ, hoặc hạt giống để nhân giống, trái cây và rau, hoa và cành cắt, ngũ cốc và chất trồng. Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cũng có thể được sử dụng cho một số sản phẩm thực vật đã được chế biến mà các sản phẩm đó, về bản chất của chúng hoặc quá trình chế biến của chúng, có khả năng đưa các loài gây hại được điều chỉnh (ví dụ như gỗ, bông). Giấy chứng nhận KDTV cũng có thể được yêu cầu đối với các mặt hàng được quản lý khác khi các biện pháp KDTV được chứng minh về mặt kỹ thuật (ví dụ: thùng rỗng, phương tiện và sinh vật).

Các nước nhập khẩu không nên yêu cầu giấy chứng nhận KDTV đối với các sản phẩm thực vật đã được chế biến theo cách mà chúng không có khả năng lây nhiễm các loài gây hại đã được quản lý hoặc đối với các sản phẩm khác không yêu cầu các biện pháp KDTV.

Các NPPO nên đồng ý song phương khi có sự khác biệt giữa quan điểm của nước nhập khẩu và nước xuất khẩu về lý do yêu cầu giấy chứng nhận KDTV. Những thay đổi liên quan đến yêu cầu đối với giấy chứng nhận KDTV phải tôn trọng các nguyên tắc minh bạch và không phân biệt đối xử.

3. Cách khai báo kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Trước khi thực hiện khai báo kiểm dịch thực vật, bạn cần đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang website https://khaibaohoso.vnsw.gov.vn/ đăng ký kiểm dịch thực vật.

Nếu bạn chưa có tài khoản thì tiến hành đăng ký rồi đăng nhập vào hệ thống.

Chọn vào mục “Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn” sau đó chọn vào mục “Kiểm dịch thực vật xuất khẩu phù hợp”.

Chọn vào mục thêm mới và tiến hành điền đầy đủ thông tin.

Chọn vào mục “thông tin đính kèm” và đính kèm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bước 2: Tiếp đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra lô hàng có hai loại kiểm tra là kiểm tra sơ bộ đối với những lô hàng đã có giấy chứng nhận của quốc tế và kiểm tra chi tiết đối với các lô hàng lần đầu xuất khẩu hoặc đã từng sai phạm trước đó.

Kiểm tra sơ bộ: chỉ kiểm tra sơ qua bằng mắt thường để phát hiện các sinh vật, côn trùng bám vào lô hàng hoặc phương tiện vận chuyển.

Kiểm tra chi tiết: là kiểm tra toàn bộ và lấy mẫu sản phẩm đem đi kiểm định.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. (Giấy kiểm dịch thực vật sẽ được cấp sau 1 ngày nếu có sai sót thì cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ thông báo).

 >>>>> bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Hy vọng bài viết này của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích cho những bạn đang cần tìm hiểu về Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Bài viết có sự cố vấn, phân tích về việc ứng dụng trong thực tiễn của Giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Bạn muốn học xuất nhập khẩu và thực hành những phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878