Seaway Bill là gì? Phân biệt Seaway Bill và Surrender Bill

Seaway Bill hay giấy gửi hàng đường biển được xem một hợp đồng vận tải (hợp đồng chuyên chở) - hình thức tương tự như Vận đơn (Bill of lading). Tuy nhiên, Seaway Bill không cần thiết để vận chuyển hàng hóa và chỉ được phát hành như một biên lai hàng hóa. Nó có thể được phát hành ở định dạng bản cứng hoặc định dạng bản mềm. 

Nhiều bạn thường nhầm tưởng về Seaway Bill và Bill of lading, nhưng đây là hai loại chứng từ có nội dung cơ bản tương tự nhau nhưng khác nhau ở chức năng của nó.

>>>>>> Xem thêm: Kiểm dịch thực vật là gì? Cách khai báo kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Để hiểu rõ Seaway Bill Là Gì - Phân biệt Seaway Bill và surrender bill, cùng Nghiệp vụ xuất nhập khẩu tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1.Seaway Bill Là Gì?

SeaWay bill là chứng từ vận tải mà hãng tàu cấp cho shipper ngay khi tàu chạy khi người này hoàn thành việc giao hàng và thanh toán đầy đủ chi phí của lô hàng đó. Tức là hãng tàu sẽ thả hàng cho consignee khi tàu đến tại cảng dỡ hàng, Consignee có thể đến lấy hàng mà không cần xuất trình B/L gốc hay cần phải có điện giao hàng.

Khác với Bill of lading có chức năng là chứng từ sở hữu hàng hoá, hợp đồng thuê tàu và là biên nhận giao hàng thì Seaway Bill chỉ không có chức năng sở hữu hàng hoá.

Seaway Bill không thể thương lượng, không phát hành một bản gốc nào, không phải chứng từ sở hữu hàng hóa và không thể chuyển nhượng cho bên thứ ba. Bên vận chuyển sẽ giao hàng tại điểm đến cho người hoặc công ty được đề cập là Người nhận hàng trong Seaway Bill.

Seaway Bill được sử dụng thay cho Bill of lading cho các chuyến hàng gửi thẳng (và chỉ áp dụng cho B/L đích danh - Straight B/L) bất cứ khi nào thư tín dụng hoặc thỏa thuận ngân hàng tương tự không liên quan đến việc bán hàng hóa. 
Seaway Bill phù hợp cho các chuyến hàng thường xuyên giữa các bên liên quan, thường dùng trong giao dịch phi thương mại mà không yêu cầu thanh toán qua ngân hàng (thanh toán L/C) hoặc bên thứ ba.

Seaway B/L có thể không phải mất chi phí như Telex Release, tuy nhiên một số hãng tàu quy định thời gian thanh toán sau khi tàu chạy mới áp dụng Seaway B/L không mất phí. 

Mexico, Brazil là một trong số các quốc gia có quy định không được sử dụng Seaway bill trong vận chuyển quốc tế.

Lưu ý:

Không thể sửa đổi ngày vận chuyển trên Bill of Lading sau khi tàu chạy. Việc phát hành Bill of Lading sai ngày tháng là hành vi gian lận nếu người phát hành Bill of Lading biết rằng ngày đó không chính xác.

Không thể sử dụng Bill of Lading và Seaway Bill trong một quá trình vận chuyển. Một chuyến hàng chỉ có thể có 1 chứng từ vận tải. Do đó không thể sử dụng đồng thời hai chứng từ này trong một chuyến hàng.

Seaway Bill là gì?

2.Sự khác biệt giữa Surrendered B/L và Seaway B/L

Trước khi phân tích điểm khác biệt của Surrendered B/L và Seaway B/L, chúng ta tìm hiểu về Surrendered B/L:

Khi shipper yêu cầu Surrendered B/L, tức là họ đã gửi yêu cầu đến hãng tàu hoặc Fowarder  để yêu cầu trả hàng (release cargo) cho consignee mà không cần B/L gốc nộp tại cảng đến. Trong trường hợp này bill gốc sẽ được thu hồi và hãng tàu hay công ty giao nhận sẽ làm một điện giao hàng là Telex Release yêu cầu văn phòng và đại lý của họ ở cảng đến trả hàng cho người nhận hàng (consignee) mà không cần vận đơn gốc.  

Do đó Surrendered B/L sẽ phát sinh khi đã phát hành B/L gốc cho shipper và chỉ áp dụng cho B/L đích danh (Straight B/L).

Surrendered B/L thường đi kèm với thuật ngữ Telex Release tức là điện giao hàng là phương thức truyền tin của hãng tàu hay công ty giao nhận tại cảng bốc hàng đến văn phòng hay đại lý của họ tại cảng dỡ hàng rằng vận đơn gốc đã nộp tại cảng đến và yêu cầu thả hàng (release) cho người nhận hàng (consignee).

Surrendered B/L và Seaway B/L có các điểm phân biệt như sau:

Surrendered B/L đã phát hành một bộ B/L gốc và sau đó thu hồi lại, trong khi Seaway B/L thì không.

Surrendered B/L là hình thức để thả hàng (release cargo) thay vì trình B/L gốc, Telex Release là phương thức để thực hiện Surrendered B/L. Trong khi đó Seaway B/L thì không phát hành một bộ B/L gốc nào và Express Release là phương thức thực hiện.

Seaway B/L không phải là chứng từ sở hữu hàng hóa, còn vận đơn gốc(Original B/L) thì có, nhưng Original yêu cầu Surrendered B/L cũng không bao giờ được coi là chứng từ sở hữu hàng hóa. 

>>>>> bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Hy vọng bài viết này của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích cho những bạn đang cần tìm hiểu về Seaway Bill. Bài viết có sự cố vấn, phân tích về việc ứng dụng trong thực tiễn của Giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Bạn muốn học xuất nhập khẩu và thực hành những phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878