Cách tra mã HS code trực tuyến

Tra mã HS code chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn tra một cách thủ công trong Biểu thuế Xuất nhập khâu. Có một cách đơn giản hơn, hỗ trợ bạn tốt hơn đó là tra mã HS code online. Cách tra mã HS code trực tuyến như thế nào và tra trên những trang nào là chính thống và hiệu quả?

>>>> Xem thêm: 6 Quy tắc tra mã HS code chính xác nhất

I.Mã HS code là gì?

Mã HS Code là mã phân loại của hàng hóa, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa.

HS Code hay Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System) kết chuyển thuế gtgt

Tuy nhiên, việc tra mã HS khá phức tạp và rất dễ dẫn tới sai sót trong quá trình tra cứu. Đến khi khai báo Hải quan, bạn xác định mã HS sai thì sẽ phải tiến hành nhiều biện pháp phức tạp để khắc phục như: sửa tờ khai, nộp bổ sung hồ sơ hoặc xin hoàn thuế, vì vậy mà quá trình thông quan sẽ rất chậm trễ. Do đó, bạn nên thật cẩn thận trong việc tra cứu mã HS, cố gắng áp mã HS cho đúng, để không mất nhiều thời gian cho việc thông quan và ảnh hưởng đến quá trình giao hàng.

Thực tế về mặt lý thuyết, bạn phải sử dụng 6 quy tắc tra mã HS code để áp mã cho hàng hóa và khi nghiên cứu & áp dụng nhiều lần, bạn sẽ nắm được cách sử dụng những quy tắc này.

Khi tra mã HS code thông thường bạn cần cập nhật thông tin về Biểu thuế Xuất nhập khẩu mới nhấtngành xuất nhập khẩu học ở đâu

II.Cách tra mã HS code trực tuyến

Đây là cách tra cứu HS code trên một số trang web chuyên ngành trong lĩnh vực thủ tục hải quan xuất nhập khẩu.

Tôi muốn giới thiệu tới bạn một số trang khá thông dụng, mà tôi vẫn hay sử dụng khi tra mã HS code: khả năng thanh toán tức thời

1.Trang Tổng cục hải quan - phần Tra cứu biểu thuế, hoặc các trang web của Cục hải quan một số tỉnh thành như: Đồng Nai, HCM, Hải Phòng... Thực chất, đây chính là dữ liệu Biểu thuế suất. Chỉ khác là thay vì sách, hay file mềm, thì ở đây là trên website mà thôi. Cách tra cứu tương tự như bạn tra cứu từ quyển sách Biểu thuế Xuất nhập khẩu và căn cứ vào 6 quy tắc tra mã HS code. 

khóa học xuất nhập khẩu

cách tra mã hs code trực tuyến

Trang tra mã HS code của Tổng cục Hải quan

2.Trang bieuthue.net

Trang này chỉ miễn phí tra cứu trang đầu tiên, cũng có khá nhiều tính năng thuận tiện. Khác với trang của Tổng cục hải quan (nêu trên), trang web này tổng hợp mô tả hàng của các tờ khai hải quan nào đó. Rất có thể, đó là dữ liệu thực tế của những tờ khai trước đây, nên có thể tham khảo rất tốt.

Chẳng hạn, như ví dụ trên, bạn gõ cụm từ "bàn bóng bàn" vào ô tìm kiếm và nhấn Enter, sẽ ra ngay bảng liệt kê mã HS, và mô tả hàng. Tất nhiên chỉ trang kết quả đầu tiên. Nếu bạn thử xem trang kế tiếp, thì sẽ nhận được thông báo trả phí. học kế toán thực hành ở đâu tốt

Dù sao, với 1 trang kết quả đầu tiên (free), cũng ít nhiều có ích lợi rồi, và tôi nghĩ rằng bạn sử dụng nó sẽ rất thuận tiện.

Cách này hữu ích ở chỗ, ngoài mã HS, bạn còn có thể tham khảo (có chọn lựa) được những thông tin cần thiết để mô tả hàng cho đầy đủ, chuẩn chỉnh. Căn cứ vào đó, bạn sẽ biết mặt hàng xuất nhập khẩu của bạn có đúng với mã HS đó không. Nhờ đó, kết quả tra mã HS code của bạn sẽ chính xác hơn và làm thủ tục được dễ dàng hơn.

3.Trang hssearch.net

Trang này cũng gần giống Bieuthue.net, không Free cho các bạn. Vì vậy, nếu không đăng nhập thì không tra cứu được gì cả. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tphcm

Bạn cần trả phí hội viên để sử dụng các tính năng đầy đủ. Hiện nay ở đây có gói mất phí 200.000 đồng/năm (trước đây là 100k), nhưng thấy cũng khá hữu ích cho công việc tra cứu mã HS code.

Để sử dụng hssearch.net, bạn đăng nhập, và gõ tên hàng vào ô tìm kiếm.

Chẳng hạn khi gõ “vợt bóng bàn”, thấy ngay các kết quả: mã 95064090 cho vợt, cốt vợt, và mặt vợt.

Dù mất chút phí cũng nhanh hơn phải không? Tôi thấy dùng trang này khá hữu hiệu.

Những cách trên nghe thì cũng khá đơn giản, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được kết quả suôn sẻ ngay. Trên thực tế, có hai khả năng dễ xảy ra khi dùng những công cụ tra mã HS: học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Chẳng thấy kết quả nào có vẻ khả quan.

Với trường hợp này, bạn đành phải chịu khó mất thời gian mở từng chương trong cuốn biểu thuế giấy ra tra cứu thôi hoặc lại sang trang của Tổng cục Hải quan đến tra cứu nếu bạn không có sách. Hoặc sử dụng phương pháp loại trừ với những chương mà theo kinh nghiệm bạn biết chắc là không phù hợp. Sau đó bạn thu hẹp dần phạm vi, đối tượng, và chọn chương, nhóm, phân nhóm phù hợp nhất. học xuất nhập khẩu ở hà nội

Tìm thấy nhiều kết quả đều có khả năng đúng.

Khi đó căn cứ vào công dụng, vật liệu… của hàng hóa mà lựa chọn kết quả phù hợp và cũng cần dựa vào các quy tắc tra mã HS code. khóa học kế toán xây dựng

Việc sử dụng quy tắc sẽ trở nên hữu hiệu khi tìm thấy nhiều mã có vẻ đúng, và cần phải cân đong đo đếm để lựa chọn. Khi đó việc áp mã một cách đúng chuẩn mực sẽ đảm bảo độ chính xác, tin cậy, và bạn có thể giải thích với các anh hải quan một cách tự tin và thuyết phục.

Theo kinh nghiệm tra mã HS code của tôi, để việc phân loại hàng hóa được tốt và tra được chính xác mã HS bạn phải hiểu bản chất, đặc tính, công dụng, cấu tạo,…thực tế của mặt hàng. Có thể dựa vào ảnh chụp, tài liệu kỹ thuật, catalog, nhãn mác hoặc trực tiếp sử dụng, trải nghiệm, quan sát,... để xác định những thông tin cần thiết.

Một số tiêu chí quan trọng giúp bạn xác định mã HS được chính xác gồm:

Tên gọi của mặt hàng học nguyên lý kế toán ở đâu tốt nhất

Công dụng của sản phẩm

Chất liệu cấu thành sản phẩm

Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật

Thông số khác (tùy theo từng loại hàng) khóa học trưởng phòng hành chính nhân sự

Những cách nêu trên thường thì sẽ giúp bạn tra được mã HS code của mặt hàng, nhưng vẫn không loại trừ trường hợp không tra được mã HS code. Vậy phải làm sao?

Vẫn còn một chiêu cuối cùng, mà chúng ta sẽ ít khi muốn dùng tới.

Không thể tự xác định được thì đành phải nhờ sự trợ giúp của cơ quan hải quan. Lúc đó, cần làm thủ tục lấy hàng mẫu rồi đưa đến trung tâm phân tích phân loại của Hải Quan để họ tiến hành nghiệp vụ xác định mã HS. Và chắc chắn cách này sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Nguồn tổng hợp: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Có nhiều cách để tra mã HS code trực tiếp, trên đây là một số cách hữu dụng mà Nghiệp vụ xuất nhập khẩu muốn giới thiệu đến các bạn đọc. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Bạn muốn học nghiệp vụ xuất nhập khẩu và thực hành cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh - Đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878