Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hà nội tphcm

Ngành xuất nhập khẩu đang là một trong những ngành nghề hot, nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng khác nhau từ học sinh, sinh viên, người đi làm, những người muốn thử sức trong môi trường làm việc mới, …. Vì vậy, việc học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất đang là vấn đề nóng bỏng, thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ ở Hà Nội, tphcm.

Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của người đã làm trong ngành xuất nhập khẩu về những cách học xuất nhập khẩu hiệu quả nhất và việc lựa chọn nơi học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tốt ở hà nội và tphcm.

I.Những con đường học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Nếu bạn vẫn còn mông lung về việc học xuất nhập khẩu như thế nào và bắt đầu từ đâu thì bạn nên tìm hiểu về những con đường học xuất nhập khẩu hiệu quả, phổ biến hiện nay.

Mỗi người sẽ có hoàn cảnh khác nhau, có người là học sinh, sinh viên, cũng có những bạn đi làm rồi và muốn chuyển nghề, có bạn thì muốn học xuất nhập khẩu để làm cho gia đình. Vì vậy, mỗi đối tượng sẽ có những lựa chọn khác nhau. Vậy lựa chọn nào phù hợp với bạn?

1.Học xuất nhập khẩu ở trường Đại học

Đây là con đường học rất an toàn, nhưng phải đi rất xa và rất dài.

Bạn sẽ phải thi đầu vào ở các trường Đại học, thường thì các ngành học về xuất nhập khẩu có số điểm thi đầu vào từ trung bình đến rất cao (ngành Kinh tế đối ngoại ở Đại học Ngoại thương là một ví dụ). Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu với con đường này bạn cần thị Đại học một cách nghiêm túc.

Ưu điểm: Với cách học này, bạn sẽ được đào tạo bài bản ở trường Đại học,nắm chắc lí thuyết có liên quan và hiểu bản chất trong ngành xuất nhập khẩu. Được học hỏi bởi những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về xuất nhập khẩu.

Được cấp bằng Đại học đúng chuyên ngành về xuất nhập khẩu, có cơ hội việc làm tốt, được đánh giá cao hơn bởi nhà tuyển dụng.

Nhược điểm: Chương trình học nhiều lí thuyết, kiến thức dàn trải, nhiều môn học, học nhưng cứ như đang “trên mây” là cảm nhận của nhiều bạn sinh viên.  Thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm là quá dài đối với nhiều người.

Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở trường Đại học rất phù hợp với những bạn học sinh, còn trẻ, có nhiều thời gian học.

Không phù hợp với người đi làm, những bạn học để phục vụ kinh doanh riêng vì mất nhiều thời gian đào tạo và phải thi đầu vào, học phí cho 4 – 5 năm học không phải là ít.

Các trường đào tạo xuất nhập khẩu tốt nhất ở hà nội, tphcm

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội: Trường có truyền thống về đào tạo các ngành về ngoại thương, xuất nhập khẩu, điển hình là ngành Kinh tế đối ngoại. Trường này có điểm đầu vào cao nhưng có chất lượng tốt nên có đông đảo các bạn muốn học tại đây.

Trường Đại học kinh tế tphcm và Đại học Kinh tế Quốc dân, là một trong những trường top đầu về đào tạo ngành kinh doanh quốc tế, và cũng được đánh giá cao, quy tụ những chuyên gia hàng đầu về mua bán hàng hóa quốc tế.

Đai học Giao thông Vận tải TPHCM và Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, với những chuyên ngành về kinh tế vận tải, được đánh giá là trường Đào tạo tốt nhất về logistics.

Ngoài ra, còn một số ngành học về kinh tế quốc tế ở một số trường khác cũng đào tạo về xuất nhập khẩu như: Đại học Hàng Hải, Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, Đại học Thương Mại, Đại học RMIT, Đại học Hoa Sen,…

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của nhiều bạn học ngành xuất nhập khẩu, ở một số trường Đại học cũng mở những khóa học xuất nhập khẩu cho đối tượng không phải là sinh viên trong trường, tiêu biểu như khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu Đại học Ngoại thương.

học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất tphcm hà nội

2.Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu.

Học xuất nhập khẩu tại các Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu do những người đi làm trực tiếp giảng dạy cũng là một trong những con đường “lí thú” giúp bạn nhanh chóng làm quen với nghề xuất nhập khẩu.

Ưu điểm: Chương trình học mang tính thực tế, đi sâu vào thực hành, không lan man lí thuyết, thời gian đào tạo ngắn, tốn ít chi phí.

Nhược điểm: Bạn chỉ được cấp chứng chỉ xuất nhập khẩu, không được công nhận bởi Bộ Giáo Dục, chất lượng không được kiểm định.

Với những người đi làm và muốn chuyển ngành hoặc những bạn sinh viên ở các trường Đại học muốn trải nghiệm việc học thực tế để phục vụ cho công việc sau này thì học tại Trung tâm Đào tạo xuất nhập khẩu thực tế là môi trường tốt để học hỏi kinh nghiệm thực tế từ người đi trước, đồng thời trau dồi kĩ năng làm nghề.

Hơn nữa, các nhà tuyển dụng ở các công ty xuất nhập khẩu và logistics cũng khá thoáng trong vấn đề bằng cấp, họ không quá coi trọng việc bạn có bằng gì, họ quan tâm hơn ở khả năng của bạn.

3.Học xuất nhập khẩu online

Bạn có thể tiết kiệm thời gian, việc đi lại và tiền nếu học xuất nhập khẩu online. Tuy nhiên bạn cần biết ở đâu có nguồn kiến thức chính xác và hữu ích với bạn. Bạn hoàn toàn có thể học qua những thông tin tại website, diễn đàn, hoặc tìm hiểu qua sách của một số tác giả có tiếng trong nghiên cứu về xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách học này là: khó chắt lọc kiến thức, cũng khó biết cách làm thực tế do bạn không có người định hướng và kiểm định kiến thức của bạn. Hơn nữa, thông tin trên các trang học xuất nhập khẩu online tràn làn khiến bạn rối tung khi tìm hiểu về xuất nhập khẩu.

Vì vậy, chúng tôi giới thiệu một vài web tiếng Việt tốt để bạn tìm hiểu về xuất nhập khẩu để bạn tìm hiểu:

kienthucxuatnhapkhau.com

container-transportation.com

logistics4vn.com

doortodoorviet.com

giadinhxuatnhapkhau.com

weblogistics.vn

songanhlogs.com

Thêm một số website tiếng Anh:

GlobalTrade.net

Import Export International Business Help Center

The Logistics of Logistics

USA Trade Online

4.Xin làm xuất nhập khẩu ở Công ty

Nhiều bạn chọn cách vừa làm vừa học, có thể làm ở một vài vị trí đơn giản, không đòi hỏi nhiều về nghiệp vụ như: làm nhân viên giao nhận, nhân viên hành chính ở một số công ty về Xuất nhập khẩu và Logistics, rồi dần dần học hỏi nhiều hơn.

Làm như thế có điểm hay là bạn được học rất thực tế, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Đến khi bạn đủ tự tin, bạn có thể trực tiếp làm 1 lô hàng, sai thì sửa. Nhưng đừng có sai quá đà là được, khi làm cần hỏi và thật cẩn thận, chứ làm xuất nhập khẩu mà sai thì nguy hiểm vô cùng, không đùa được.

Mặc dù có nhiều điểm tốt giúp bạn học xuất nhập khẩu thực tế nhanh nhưng để xin vào làm ở công ty xuất nhập khẩu mà bạn chưa có kiến thức thì rất khó để người ta tin tưởng bạn. Vì vậy, con đường này thường phù hợp với các bạn sinh viên từng học chuyên ngành xuất nhập khẩu, muốn được làm thực tế vì trong trường chỉ học một mớ lí thuyết.

II.Cần trau dồi những gì để thành công trong nghề xuất nhập khẩu

1.Tiếng Anh

Nói đến xuất nhập khẩu là chúng ta nghĩ ngay đến việc trao đổi thông tin với khách hàng là người nước ngoài. Vì vậy, tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc.

Nếu bạn không giỏi tiếng Anh, cũng đừng quá lo lắng bởi đôi khi ngữ pháp không quá quan trọng trong ngành này (trừ soạn thảo hợp đồng ngoại thương), thực tế người nước ngoài luôn cố gắng hiểu những gì chúng ta đang nói, hoặc hiểu phần lớn những gì chúng ta nói.

Tuy nhiên, do có đặc thù nên ngành Xuất nhập khẩu và Logistics có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành nên việc cần thành thạo thuật ngữ cũng là một trong những điều quan trọng.

2.Hiểu biết kinh tế xã hội

Nghe có vẻ vĩ mô nhưng thực tế chỉ ai làm nghề thì mới hiểu được nó quan trọng thế nào, đặc biệt vị trí nhân viên kinh doanh. Việc nắm bắt thông tin và kiến thức kinh tế xã hội cho phép vị trí kinh doanh có cái nhìn rõ hơn về nghề, đặc biệt là các thông tư nghị định, định hướng chính sách hay kim ngạch xuất nhập khẩu……, các yếu tố liên quan đến văn hóa, tôn giáo hay thể chế chính trị.

3.Nghiệp vụ ngoại thương

Nghiệp vụ ngoại thương là yếu tố vô cùng quan trọng và ai cũng nhận thức được điều này, thế nhưng cụ thể là gì thì nhiều bạn thường không xác định rõ ràng.

Các trường Đại học hiện nay thường dạy môn này nhưng lại quá chung chung và không cụ thể. Vậy Xuất nhập khẩu - Logistics và cần nghiệp vụ ngoại thương gì ? Đó chính xác là Điều kiện thương mại quốc tế (Incoterm), mọi nghiệp vụ xuất nhập khẩu đều liên quan và xoay quanh các điều kiện giao hàng này, trong đó các Imexter và Logister cần nắm chắc Incoterm để có thể tư vấn và làm việc một cách chính xác và hiệu quả.

4.Kiến thức Excel, Word, Powerpoint

Khá nhiều bạn trẻ thường yếu kiến thức này, bởi thực tế dù có được học thì cũng chưa làm việc nhiều dẫn đến các nghiệp vụ này không thành thạo. Dù không phải là quan trọng nhất nhưng nó tác động đến năng suất lao động khá nhiều, các bạn không giỏi office thường làm thủ công và đương nhiên tiến độ công việc sẽ chậm và hiệu quả công việc thấp.

6.Khả năng đàm phán

Có chút khác biệt so với kỹ năng giao tiếp, bởi đàm phán thường xác định trên trường hợp cụ thể và rõ ràng. Như vậy, đàm phán tốt sẽ giúp doanh nghiệp Xuất nhập khẩu và Logistics tránh rủi ro và thực hiện được những mục tiêu cụ thể cho từng đơn hàng, lô hàng cụ thể.

7.Phân tích và tư duy logic

Rất rất nhiều bạn trẻ có nền tảng kiến thức về nghề Xuất nhập khẩu và Logistics tốt nhưng lại không có khả năng phân tích và kết nối. Khi gặp một lô hàng cụ thể thường không biết nên bắt đầu từ đâu và làm cách nào để tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất.

Một điểm yếu cố hữu của rất nhiều người là thường không chịu tự phân tích và đánh giá rồi đưa ra giải pháp tối ưu. Đương nhiên đó chính là sự phân hóa giữa năng lực quản lý và khả năng làm việc. Đôi khi nhiều bạn thắc mắc là tại sao mình không được bằng ai đó trong công ty dù mình luôn làm tốt công việc được giao, và đây chính là câu trả lời.

8.Khả năng làm việc độc lập và áp lực cao

Ngành nào cũng cần yếu tố này nhưng Xuất nhập khẩu và Logistics đặc thù hơn, đặc biệt là vị trí nhân viên hiện trường. Khi mà phần lớn thời gian là làm việc với các cơ quan nhà nước, sự nhũng nhiễu hay do thể chế là không thể tránh khỏi. Bạn sẽ thường xuyên phải trả lời các thắc mắc hay nhận các yêu cầu khó khăn từ khách hàng, rồi tiến độ về thời gian, chi phí…. Trong khoảng thời gian ngắn cần đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề ngay cho khách hàng. Nên áp lực là không  hề nhẹ nhàng cho những ai muốn làm nghề.

III.Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở trung tâm – lựa chọn của đa số

Học xuất nhập khẩu ở trung tâm Đào tạo XNK đang là sự lựa chọn đa số những ai muốn học xuất nhập khẩu ở hà nội và tphcm. Tại sao vậy?

Đảm bảo kiến thức thực tế

Nếu bạn có tri thức, bạn sẽ có cả thế giới, trong đó chắc chắn bao gồm cả công việc mà bạn mong muốn. Khi học xuất nhập khẩu ở trung tâm bạn sẽ được đào tạo bởi các chuyên gia đang làm việc thực tế tại doanh nghiệp chứ không phải Giáo sư, Tiến sĩ,… Bạn có thể không tự tin vì mình chỉ có giấy chứng nhận xuất nhập khẩu nhưng chắc chắn bạn sẽ tự tin về kiến thức của mình khi đi xin việc.

Nhà tuyển dụng cũng rất đón chào những bạn có kiến thức thực tế, đó cũng là điều họ quan tâm nhất ở bạn.

Chương trình học ngắn, phù hợp với nhu cầu nhiều người

Các khóa học xuất nhập khẩu thực tế hiện nay thường sẽ học trong khoảng 3 tháng, đây là khoảng thời gian vừa đủ để hiểu và làm được nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Hơn nữa, trong một khoảng thời gian tập trung như vậy, bạn sẽ không bị quên kiến thức, và nếu được vận dụng những kiến thức đó trong thực tế ngay lập tức thì bạn lại càng “ngấm” hơn. Vì vậy dù không cần học nhiều như trường Đại học nhưng kiến thức của bạn vẫn rất cụ thể và thiết thực.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – một trong những địa chỉ dạy học xuất nhập khẩu uy tín ở hà nội và tphcm

Một lựa chọn tốt dành cho những bạn muốn học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm, đó là bạn có thể học tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Với mỗi khóa học xuất nhập khẩu được đào tạo bởi các chuyên gia đầu ngành, đang làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics, bạn sẽ được định hướng và đào tạo bài bản. Đặc biệt, tại XNK Lê Ánh, còn có khóa học Xuất nhập khẩu chuyên sâu, Khóa học logistics chuyên sâu dành cho những bạn muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu.

học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hà nội tphcm

Hình ảnh khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh

KẾT NỐI TUYỂN DỤNG trực tiếp tại lớp học là điểm khác biệt của Lê Ánh và đây cũng là điểm mạnh trong đào tạo xuất nhập khẩu mà hiếm có trung tâm nào làm được.

Tóm lại, dù học ở đâu, học như thế nào thì quan trọng nhất vẫn là sự quyết tâm và nỗ lực của chính bản thân bạn. Thêm một chút thông minh khi lựa chọn con đường học xuất nhập khẩu sẽ là chìa khóa thành công cho bạn khi làm nghề xuất nhập khẩu.

 Chúc bạn thành công!

>>>>> Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu thực tế ở Hà Nội lớp học kế toán tổng hợp

 

Bình luận

Đánh giá của bạn

Đỗ Thị Nguyệt Hằng
16:22:27 PM 12/10/2018

Mình đi làm bên xuất nhập khẩu 2 năm rồi, mình đang muốn học thêm một khóa học xuất nhập khẩu để nâng nghiệp vụ lên. Mình chỉ muốn học về nghiệp vụ để làm thực tế thôi.Trung tâm cho mình hỏi là có khóa hoc nào phù hợp với mình không.

Phạm Thu Hải
09:54:17 AM 08/10/2018

Em học chuyên ngành kinh tế đối ngoại và đã nắm được kiến thức xuất nhập khẩu cơ bản, tuy nhiên em vẫn muốn học một khóa học xuất nhập khẩu để nâng cao nghiệp vụ. Em có thể yêu cầu trung tâm cung cấp lộ trình đào tạo xuất nhập khẩu của các khóa học để em xác định mình nên đăng ký khóa học nào cho phù hợp được không ak.

Ngân Nguyễn
13:48:13 PM 05/10/2018

Ngoài khóa học xuất nhập khẩu, em thấy là trung tâm cũng có đào tạo khóa học kế toán phải không ạ. Em muốn hỏi là, em từng học xuất nhập khẩu tại trung tâm rồi nhưng vẫn muốn học thêm một khóa kế toán nữa thì có được ưu đãi gì không ạ.

Nguyễn Thị Minh Châu
16:11:51 PM 04/10/2018

Trung tâm có đào tạo khóa học tiếng anh cho xuất nhập khẩu không ạ. Em không giỏi tiếng anh nếu muốn làm việc trong ngành xuất nhập khẩu thì cần học trong bao lâu mới có thể làm được việc ạ.

Hoài Nam
10:41:38 AM 26/09/2018

TRung tâm có chương trình đào tạo xuất nhập khẩu ngắn hạn đúng ko ạ? em đang cần tư vấn ạ, em có để lại sdt trong thông tin, rất mong trung tâm tư vấn giúp em và báo lịch khai giảng khóa học xuất nhập khẩu cho em với ạ,

Hân Trọng
16:41:29 PM 18/07/2018

Mình học trái ngành nên giờ mà theo học ở trường Đại học thì rất mất thời gian, cách nhanh nhất chắc là học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu. Có ai học ở Trung tâm Lê Ánh không, cho mình hỏi học một khóa ở đấy có thể đi làm được luôn không?, và phải mất thời gian bao lâu?

Huỳnh Thị Lan
11:41:25 AM 28/04/2018

Cho em hỏi, khóa học xuất nhập khẩu của Trung tâm có học phí là 3 triệu đúng ko ạ, nếu em rủ thêm 2 người nữa đi thì có được giảm học phí gì không nhỉ?

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0962.802.834

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878