Surrendered Bill Of Lading Là Gì? Vì sao nên dùng Surrendered B/L

Có rất nhiều cách phân loại Bill of lading khác nhau, trong đó surrendered được sử dụng ngày càng phổ biến bởi sự tiện lợi của loại bill này.

Vậy surrendered bill là gì? Vì sao surrendered được sử dụng ngày càng rộng rãi như vậy.

>>>> Xem thêm: Vai Trò Của Bill Of Lading Trong Xuất Nhập Khẩu

1. Surrendered bill là gì?

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi giao hàng cho hãng tàu, sẽ được hãng tàu phát hành 3 loại vận đơn chủ là: bill gốc (Original Bill of Lading), Bill seaway và Bill surrendered (Surrendered bill of lading - Surrendered B/L).

Surrendered B/L được gọi là vận đơn Điện giao hàng hoặc là một vận đơn Xuất trình để thuận tiện cho người gửi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng. Bill Surrendered of Lading cho phép người nhận hàng lấy hàng mà không cần xuất trình bill gốc - Original Bill of Lading.

Surrendered bill có chức năng giống hệt như Bill gốc, với đầy đủ chức năng: một biên lai của người chuyên chở xác nhận là họ đã nhận hàng để chở, là một bằng chứng về một hợp đồng vận tải đường biển, là một chứng từ sở hữu hàng hóa.

Trường hợp Bill gốc đã được phát hành thì phải trả lại bill gốc mới được Surrendered thì quy trình làm Surrendered bill như sau:

1/ Doanh nghiệp cầm 3 bản chính trong bộ bill gốc đến hãng tàu trả lại hãng tàu.

2/ Hoàn thành Surrendered Bill cho hãng.

3/ Hãng tàu hủy bộ bill gốc và in bộ bill mới giống như 1 bản copy rồi và đóng dấu có chữ SURRENDERED in đậm (thường màu xanh hoặc đỏ)

4/ Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gửi) sẽ gọi điện telex release cho nơi nhận và trả hàng cho người nhận.

5/Gửi Surrendered Bill cho người người nhập khẩu hàng hóa. Bộ bill surrender có nội dung y như bill gốc, chỉ có một điểm khác là không có chữ ký Original từ hãng tàu. Bạn có thể liên tưởng rằng nó là 3 bản copy đóng dấu SURRENDERED.
Nếu B/L chưa phát hành thì chủ hàng sẽ ghi chú thêm là “Surrendered B/L“ khi gửi thông tin chiết làm B/L cho hàng tàu tại cảng đi và việc thông báo cũng sẽ tương tự như trên.
Surrendered B/L rất linh hoạt vì thủ tục làm nhanh nhanh, sử dụng bản email/fax cũng sẽ nhận được hàng. Nắm trong tay surrender bill cũng coi như là đã đủ quyền nhận hàng hóa

Surrendered Bill of lading

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Cho Người Mới Bắt Đầu - Tương tác trực tiếp với chuyên gia xuất nhập khẩu trên 15 năm kinh nghiệm

2. Vì sao nên dùng Surrendered Bill of lading

Tại sao việc sử dụng Surrendered Bill ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Vậy Surrendered bill of lading có tác dụng gì? Surrendered bill of lading giúp consignee có thể lấy hàng từ đơn vị vận chuyển trong trường hợp Bill gốc chưa đến và có thể tránh được các chi phí phát sinh mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận.

Surrendered bill phù hợp với những lô hàng lớn đòi hỏi việc xếp dỡ cũng như hoàn thành bộ chứng từ mất rất nhiều thời gian, trong khi hàng cần nhận gấp, với trường hợp này thì Surrendered là một giải pháp hoàn hảo cho cả người bán và người mua hàng bởi:

Người mua hàng có thể nhận hàng hóa nhanh chóng và giảm rủi ro về chi phí lưu kho khi hàng hóa về đến cảng nhưng bên mua chưa nhận được bộ chứng từ gốc kịp thời để giải phóng hàng, người bán có thể duy trì mối quan hệ tốt với bên mua của mình.

Tuy vậy loại bill này cũng có nhược điểm đó là tốn chi phí, chỉ sử dụng với những người thật sự tin tưởng và có phương thức thanh toán rõ ràng. Tránh trường hợp hàng đã release nhưng tiền thì chưa nhận. Để khắc phục nhược điểm này, có một số hãng tàu sẽ làm seaway không tốn phí.

Có thể tổng kết lại, Surrendered B/L được sử dụng trong trường hợp sau:

+ Hai bên muốn tiết kiệm chi phí, không cần phát hành B/L gốc;
+ Người NK thường không có nhu cầu chuyển nhượng lại lô hàng bằng chứng từ ( surrendered B/L không chuyển nhượng được)
+ Người NK với người XK có quan hệ là công ty mẹ/con hoặc khách hàng thân thiết, tin cậy.
Có thể thấy các chứng từ trong xuất nhập khẩu có rất nhiều loại và mỗi loại sẽ phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Vì vậy, nếu bạn làm nghề này, cần hiểu rõ về các loại chứng từ, đặc biệt là các loại vận đơn Bill of lading.

Trên đây là chia sẻ về Vận đơn Surrendered bill, để hiểu rõ hơn nữa về loại vận đơn này, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại bài viết chuyên sâu về Surrendered Bill of lading của chúng tôi tại website chuyên về nghiệp vụ và Khóa học xuất nhập khẩu: Xuất nhập khẩu Lê Ánh 

Nếu bạn muốn học về chứng từ xuất nhập khẩu, cách đọc hiểu, soạn thảo chứng từ thì bạn nên tham khảo khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Trung tâm chuyên về đào tạo xuất nhập khẩu thực tế. Chúng tôi cũng đã có bài review rất chi tiết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh - Đơn vị hàng đầu đào tạo xuất nhập khẩu thực tế tại Hà Nội & TPHCM. 

Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người chưa biết gì: 0904848855/0966199878

Bài viết xem nhiều:

Khóa học Mua hàng quốc tế

Lộ Trình Phát Triển Của Nhân Viên Thu Mua

Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu

 

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878