Phương thức thanh toán T/T

Phương thức thanh toán TT được sử dụng rất phổ biến trong thanh toán quốc tế hiện nay vì sự tiện lợi, nhanh chóng, hạn chế những quy trình, thủ tục rắc rối như phương thức thanh toán LC.

Tuy nhiên, để sử dụng phương thức thanh toán này, khi ký kết hợp tác đưa ra phương thức phù hợp, nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu cần đánh giá ưu điểm và nhược điểm của Phương thức để có sự lựa chọn phù hợp. học kế toán tổng hợp online

1.Phương thức thanh toán T/T là gì?

Thanh toán T/T được viết tắt là Telegraphic Transfer là phương thức Chuyển tiền bằng điện trong đó, ngân hàng thực hiện chuyển một số tiến nhất định cho người hưởng lợi bằng phương tiện chuyển tiền (điện SwifT/Telex) trên cơ sở chỉ dẫn của người trả tiền.

Các bên tham gia: học kế toán tổng hợp

  • Người chuyển tiền (remitter) là bên mua hàng
  • Người thụ hưởng (Beneficiary) là bên bán hàng tức là người được nhận tiền thanh toán
  • Ngân hàng chuyển tiền (Remitting bank) là ngân hàng thực hiện lệnh chuyển tiền theo yêu cầu của người chuyển tiền
  • Ngân hàng trả tiền là ngân hàng có quan hệ đại lý với ngân hàng chuyển tiền, đồng thời là ngân hàng phục vụ cho người thụ hưởng (thường là ngân hàng mà người thụ hưởng có mở tài khoản tại đó)

>>>> Xem thêm: Một số lưu ý khi nhận được L/C

2.Quy trình thanh toán T/T

Quy trình chuyển tiền (T/T): hàm vlookup

(1). Người thụ hưởng thực hiện nghĩa vụ quy định trong hiệp định, hợp đồng hoặc các thỏa thuận

(2). Người yêu cầu chuyển tiền ra lệnh cho Ngân hàng của nước mình chuyển ngoại tệ ra bên ngoài.

(3). Ngân hàng chuyển tiền báo nợ tài khoản ngoại tệ của người yêu cầu chuyển tiền

(4). Ngân hàng chuyển tiền phát lệnh thanh toán cho Ngân hàng trả tiền ở nước người thụ hưởng

(5). Ngân hàng trả tiền báo nợ tài khoản Ngân hàng chuyển tiền.

(6). Ngân hàng trả tiền báo có tài khoản người hưởng lợi

Đặc điểm phương thức chuyển tiền T/T học xuất nhập khẩu online

- Thanh toán bằng điện chuyển tiền T/T có 2 phương thức:

+ Chuyển tiền trả trước(TTR): là nhà Nhập khẩu thanh tóan trước một khoản tiền cho nhà Xuất khẩu trước khi giao hàng.

+ Chuyển tiền sau (T/T after shipment): là nhà Nhập khẩu thanh tóan tiền cho nhà Xuất khẩu sau khi nhận hàng khóa học xuất nhập khẩu

3.Ưu điểm và hạn chế của phương thức thanh toán chuyển tiền T/T

Khi áp dụng phương thức thanh toán T/T, bạn cân nhắc về các ưu điểm và nhược điểm của phương thức này có đảm bảo được mức độ an toàn về việc thanh toán quốc tế của doanh nghiệp hay không. Điểm lại một số ưu và nhược được liệt kê dưới đây.

Ưu điểm

- Thanh toán đơn giản quy trình nghiệp vụ dễ dàng, nhanh chóng (nếu thực hiện bằng thanh toán T/T ). điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán

+ Chỉ phí thanh toán T/T qua ngân hàng tiết kiệm hơn thanh toán LC

+ Bên mua không bị đọng vốn ký quỹ LC khóa học kế toán tổng hợp

+ Chứng từ hàng hoá không phải làm cẩn thận như thanh toán LC. Vì họ không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh và có thể thu được tiến hàng ngay nếu sử dụng phương thức điện chuyển tiền.

- Chuyển tiền trả trước thuận lợi cho nhà xuất khẩu vì nhận được tiền trước khi giao hàng nên không sợ rủi ro, thiệt hại do nhà nhập khẩu chậm trả. học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu

- Chuyển tiền trả sau thuận lợi cho nhà nhập khẩu vì nhận được hàng trước khi giao tiền nên không sợ bị thiệt hại do nhà xuất khẩu giao hàng chậm hoặc hàng kém chất lượng.

- Trong phương thức chuyển tiền, Ngân hàng chỉ là trung gian thực hiện việc thanh toán theo uỷ nhiệm để hưởng thủ tục phí (hoa hồng) và không bị ràng buộc gì cả. 

Hạn chế

- Phương thức thanh toán này chứa đựng rủi ro lớn nhất vì việc trả tiền phụ thuộc vảo thiện chí của người mua. Do đó, nếu dùng phương thức này quyền lợi của tổ chức xuất khẩu không đảm bảo. Vì vậy chỉ sử dụng phương thức này trong trường hợp hai bên mua - bán đã có sự tin cậy, hợp tác lâu dài, tín nhiệm lẫn nhau và thanh toán các khoản tương đối nhỏ như thanh toán chi phí có liên quan đến xuất nhập khẩu, chi phí vận chuyển bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, hoặc dùng trong thanh toán phí mậu dịch, chuyển vốn, chuyển lợi nhuận đầu tư về nước,... quản lý nhân sự

- Phương thức trả tiền trước mang lại nhiều rủi ro cho người mua vì có thể người xuất khẩu không chuyển hàng ngay cả khi đã được thanh toán, làm cho nhà nhập khẩu rơi vào tình trạng bị động. Phương thức này gây nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua cho nên thông thường họ ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng.

- Đối với phương thức chuyển tiền trả sau: học quản trị nhân lực

+ Bất lợi cho nhà xuất khẩu bởi vì nếu nhà nhập khẩu chậm lập lệnh chuyển tiền (do gặp khó khăn về tài chính hay thiếu thiện chí thanh toán) gửi cho ngân hàng thì nhà xuất khẩu sẽ chậm nhận được tiền thanh toán mặc dù hàng hóa đã chuyển đi và nhà nhập khẩu đã thể nhận được và sử dụng hàng hóa rồi. khóa học quản trị hành chính nhân sự

+ Trường hợp nhà nhập khẩu không nhận hàng thì nhà xuất khẩu phải mất mất chi phí vận chuyển hàng, phải bán rẻ hoặc tái xuất.

+ Do đó, nhà xuất khẩu bị thiệt hại do thu hồi vốn chậm ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai trong khi ngân hàng không có nhiệm vụ và cách thức gi để đôn đốc nhà nhập khẩu nhanh chóng chuyển tiền chi trả nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà xuất khẩu.

 - Đối với phương thức chuyển trả trước: sống đơn giản

+ Bất lợi cho nhà nhập khẩu vị đã chuyển tiền thanh toán cho nhà xuất khẩu nhưng chưa nhận được hàng và đang trong tình trạng chờ đợi nhà xuất khẩu giao hàng.

+ Nếu vì lí do gì đó khiến nhà xuất khẩu chậm trễ giao hàng, nhà nhập khẩu sẽ bị nhận hàng trễ .

Như vậy, phương thức thanh toán này dù theo cách thức nào cũng đều gây rủi ro cho cả người xuất khẩu và nhập khẩu. Do vậy, cần cân nhắc kĩ khi sử dụng phương thức thanh toán này và nếu cần đảm bảo an toàn, nên sử dụng phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (L/C)

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Mong bài viết hữu ích cho bạn!

Bạn muốn học nghiệp vụ xuất nhập khẩu và thực hành những phần nghiệp vụ khai báo hải quan chuyên sâu cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng. 

Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng giải đáp những băn khoăn về nghiệp vụ, về việc khóa học xuất nhập khẩu thực tế và lộ trình học xuất nhập khẩu phù hợp với trình độ của bạn.

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878