Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Khai Manifest Khi Nào?

Khai báo Manifest là khâu quan trọng khi hàng hóa cập cảng, là nghiệp vụ quan trọng để Hải quan căn cứ vào đó thông quan cho lô hàng nhập. Vậy cụ thể Manifest trong xuất nhập khẩu là gì? Cách khai Manifest như thế nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

 >>>>>> Xem thêm: Surrendered Bill Of Lading Là Gì? Vì sao nên dùng Surrendered B/L

1. Manifest là gì?

Manifest được hiểu là hệ thống tiếp nhận bảng khai báo hàng hoá cùng những chứng từ, giấy tờ của lô hàng dùng để thông quan đối với tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng, hàng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice). Việc khai báo hải quan sẽ được thực hiện bởi đại lý ở cảng, các thông tin về lô hàng cần phải khai báo bao gồm: số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn là bao nhiêu.

Các thông tin dùng để khai báo hải quan phải chắc chắn trùng khớp với những thông tin về lô hàng được cung cấp bởi người xuất khẩu. Việc hãng tàu và đơn vị giao nhận (Forwarder) khai thông tin lô hàng với hải quan sẽ được gọi là khai manifest. Cụ thể hơn, Forwarder sẽ khai manifest cho House Bill of Lading, trong khi đó, hãng tàu sẽ khai manifest cho Master Bill of Lading.

Khi người nhận đến nhận hàng, cơ quan hải quan sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin về lô hàng trên lệnh giao hàng D/O (tức Delivery Order) với thông tin được hãng tàu khai trên manifest. Hàng sẽ được giao khi thông tin đối chiếu là trùng khớp và ngược lại. Như vậy, có thể thấy rằng, người nhận muốn nhận hàng sớm thì việc khai manifest phải được tiến hành hết sức cẩn thận.

2. Vì sao khai manifest quan trọng và cần kịp thời?

Manifest cũng quan trọng như khai báo Hải quan vì sau khi nhận A/N (Arrival Notice), consignee sẽ cầm lệnh giao hàng D/O đến hải quan để lấy hàng, nếu thông tin trên D/O giống với thông tin đã khai trên Manifest thì hải quan mới giao hàng cho consignee (người nhận hàng).

3. Thời gian khai manifest

Thông thường hãng tàu phải khai manifest trước ngày cập cảng khoảng 1 đến 2 ngày. Việc khai chậm manifest sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhập hàng. Nhưng ngày nay, nhiều nước bắt buộc khai manifest khi tàu đã chạy được 12h để tránh tình trạng buôn lậu. Việc thời gian khai được rút ngắn là do ngày nay các nước đều áp dụng hệ thống e- manifest tức là hệ thống khai manifest điện tử.

4. Các lỗi thường gặp khi khai Manifest

Khai Manifest không quá khó, nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều bạn chủ quan và gặp nhiều sai sót. Bạn cần lường trước những sai sót thường gặp dưới đây để tránh gặp phải các lỗi này:

Lỗi chính tả khi làm B/L (bill of lading)

Khai sai thông tin container hoặc nhầm thông tin container.

Khai nhầm giữa CFS/CFS và CY/CF nhầm hàng container thành thành hàng lẻ.

Khai sai hoặc khai thiếu thông tin shipper và consignee

Khai sai trọng lượng hoặc số lượng (thường khai nhầm do dấu “.” và dấu “,”)

Khai sai cảng xếp và cảng dỡ, khai sai địa điểm đích (lỗi ngày do người khai copy file excel manifest của lô trước đó).

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online

5. Cách chỉnh sửa manifest

Khi khai sai, làm thế nào để chỉnh sửa manifest hàng nhập sea?

Trình manifest là một bước kê khai sơ lược với hải quan nước nhập khẩu về thông tin lô hàng đang được vận chuyển vào nước đó. Hãng tàu phát hành MBL vì vậy hãng tàu sẽ trình thông tin của MBL và Forwarder là đơn vị phát hành HBL nên sẽ chịu trách nhiệm trình thông tin HBL. Thông thường thời hạn trình manifest (MNF) là trước 1-2 ngày tàu cập.

Trước thời gian deadline, chúng ta có thể chỉnh sửa nội dung MNF không tốn phí. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ cấp phép của mình xuất hiện dòng tick xanh “THÔNG BÁO: Vận đơn gom hàng đã được gửi đến hệ thống xử lý nghiệp vụ của các Bộ, ngành.” thì lúc này mọi hành động sửa MNF sẽ bắt buộc phải tốn phí.

Dưới đây là hướng dẫn về các công văn cần thiết khi điều chỉnh MNF đối với Forwarder.
Hướng dẫn Khai Manifest trên hệ thống một cửa

Hiện nay, khai Manifest được tiến hành chủ yếu qua hình thức online, người khai manifest sẽ đẩy thông tin manifest gồm: số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn là bao nhiêu,... lên hệ thống hải quan.

 


Cách khai cụ thể như sau:

Bước 1: Thông báo cho hãng tàu gán quyền khai vận đơn gom hàng.
Đây là bước cực kỳ quan trọng, nếu không được phân quyền khai vận đơn gom hàng. Thì mặc định hàng được nhập khẩu chỉ có MB/L, hãng tàu sẽ khai manifest cho vận đơn đó luôn.
Trường hợp đi hàng LCL thì phải thông báo cho đơn vị consol để được phân quyền.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống một cửa quốc gia vnsw.gov.vn

Bước 3: Trong mục BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI => CỤC HÀNG HẢI => QUẢN LÝ CẤP PHÉP HỒ SƠ.

Bước 4: Sau khi hoàn thành bước 3 thì màn hình sẽ hiện ra “Quản lý hồ sơ tàu biển xuất nhập quá cảnh”.
Lúc ngày người khai sẽ chọn hồ sơ khai báo mà mình cần khai để tiến hành khai báo các thông tin theo yêu cầu. Đến đây mà công đoạn chính của khai manifest.
Trước tiên, Chọn mã hồ sơ khai báo => chọn khai điện tử => vận đơn gom hàng => thêm vận đơn.

Sau đó nhập thông tin theo các trường yêu cầu trên, sau đó chọn “cập nhật”.

Bước 5: Khai báo thông tin hàng hóa

Sau khi thực hiện bước 4 xong thì chọn vào biểu tượng dấu “+” để thêm thông tin về hàng hóa, số container, số seal, trọng lượng, thể tích.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh - Đơn vị hàng đầu đào tạo xuất nhập khẩu thực tế tại Hà Nội & TPHCM. 

Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người chưa biết gì: 0904848855/0966199878

Bài viết xem nhiều:

>> Khóa học Mua Hàng Quốc tế Purchasing

>> Lộ Trình Phát Triển Của Nhân Viên Thu Mua

>> Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu

Từ khóa liên quan: surrendered, surrendered bill of lading là gì, surrendered b/l, surrendered b/l là gì, surrendered là gì, surrendered bill of lading, surrendered billsurrendered bl, surrendered bill là gì, quy trình phát hành và lưu chuyển surrendered b/l

 

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878