Handling Fee Là Phí Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Handling Fee

Trong thương mại quốc tế, hầu hết các lô hàng xuất nhập khẩu đều phải đóng phí handling fee. Vậy khoản phí handling fee là gì? Ai sẽ trả phí này? Hãy cùng Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Handling Fee là phí gì?

Handling Fee là gì?

Trong ngành vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, Handling fee hay còn gọi là phí xếp dỡ là loại phí do hãng tàu hoặc đơn vị FWD quy định.

Phí handling fee được đóng nhằm bù đắp phí tổn thất cho việc take care lô hàng, điển hình như phí giao dịch giữa tàu và đại lý, phí xử lý D/O, phí kê khai manifest và phí khấu hao,.... Người gửi hàng hoặc người nhận chịu trách nhiệm thanh toán khoản phí này cho người chuyên chở như hãng tàu hoặc FWD.

2. Đặc điểm của Handling Fee

Phí handling fee hay handling charge gồm những đặc điểm như sau:

+ Phí handling fee là khoản phụ phí mà người gửi hàng hoặc người xuất khẩu phải trả cho hãng tàu hoặc hãng vận tải FWD.

+ Phí handling fee phát sinh trong quá trình đơn vị vận chuyển hàng hóa giao dịch với chi nhánh vận chuyển. Nó có thể là chi nhánh nước ngoài hoặc chi nhánh trong nước, nhưng phải cẩn thận để đảm bảo rằng tất cả các loại giấy tờ đều đầy đủ. Mục đích để làm thủ tục với tư cách là đại diện của chi nhánh Việt Nam.

+ Các thủ tục này phải đảm bảo các thông tin cần thiết như tờ khai hải quan hàng hóa, đăng ký B/L, đăng ký DO…

3. Cấu trúc của phí Handling Fee là gì

Phí handling charge được chia thành 2 khoản phí bao gồm:

- Phí THC (Terminal Handling Charge): Phụ phí xếp dỡ tại cảng, tính trên mỗi container. Chi phí này được tính dựa trên số lượng container hàng hóa của chủ hàng. Chi phí bốc xếp hàng hóa tại cảng.

Lúc này, các đơn vị vận chuyển phải chịu phí dỡ hàng tại cảng để bù đắp cho khoản phí này. Chủ tàu thu phụ phí THC từ khách hàng của họ.

- Phí handling (handling fee): Phí bổ sung cho việc xử lý hàng hóa. Khoản phí này được dùng để trang trải và duy trì mạng lưới đại lý của đơn vị vận tải trên khắp thế giới. Duy trì mạng lưới kết nối thành mạng thông tin chung giữa các đơn vị vận chuyển trên toàn thế giới nhằm trao đổi, nhận hàng nhanh chóng, thuận tiện.

Người vận chuyển phải trang trải các khoản phí như cước điện thoại, chứng từ, tài liệu, và các chi phí khác. Để trang trang trải các khoản phí này, bắt buộc hãng vận chuyển phải tính phí xử lý hàng hóa từ phí khách hàng.

4. Phân biệt phí Handling và phí THC

Phí handling charge được chia thành THC (Terminal Handling Charge) và Handling fee. Hai khoản phí thường bị nhầm lẫn do tên của chúng tương tự nhau. Dưới đây là cách phân biệt THC và Handling fee trong xuất nhập khẩu.

THC (Terminal Handling Charge) là phí xếp dỡ tại cảng (cả phí vào cảng và phí cảng dỡ) thu trên mỗi container theo số lượng container hàng mà người gửi hàng bốc và dỡ hàng tại cảng. Bên cảng thu khoản phí này từ hãng tàu, và hãng tàu thu khoản này từ khách hàng. Phí THC thường bao gồm:

+ Phí bốc dỡ container từ tàu.

+ Phí vận chuyển container từ cầu cảng về kho container.

+ Phí xe nâng container vào bãi.

+ Phí nhân công cảng.

+ Phí bến bãi.

+ Phí quản lý cảng.

Như đã phân tích ở trên, phí THC là loại phụ phí cảng liên quan đến quá trình xếp dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu. Phí là khoản phí do hãng vận chuyển tính để hỗ trợ quá trình liên quan đến dịch vụ giao nhận hàng hóa.

5. Một số phụ phí khác trong vận tải quốc tế

Một số loại phụ phí khác như:

- Phí CFS: Đây là loại phí cho một lô hàng lẻ xuất nhập khẩu. Các công ty Consol/Forwarder bắt buộc phải dỡ hàng từ container xuống kho và ngược lại và họ phải thu phí CFS.

Xem thêm: Kho CFS là gì?

- Phí DEM và DET (Demurrage/Detention Fee): Phí DEM Đây là loại phí do hãng tàu thu khi container được lưu tại bãi cảng. Bản chất của phí DEM là cảng thu phí của hãng tàu. Hãng tàu sau đó nhận lại khoản tiền này từ khách hàng và đóng lại cho cảng theo một hợp đồng thỏa thuận khác. Phí DEM được tính trên mỗi container.

Xem thêm: Cách tính phí Demurrage, Detention, Storage trong vận tải đường biển

- Phí DET: Phí lưu container trong kho được đóng cho hãng tàu. Tương tự như định giá DEM, định giá DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong một khoảng thời gian (hoặc ngày). Phí DET được tính toán theo ngày và thay đổi theo loại và kích cỡ công-te-nơ.

- Phí B/L (bill of lading fee): Là phí phát hành Vận đơn B/L, phí này sẽ do người vận chuyển phát hành khi vận chuyển hàng hóa. Phát hành vận đơn không chỉ là phát hành B/L và thu tiền mà còn bao gồm cả việc thông báo cho đại lý đầu mối để nhập B/L, phí theo dõi đơn hàng và quản lý đơn hàng.

- Phí CIC: Đây là loại phụ phí không cân đối vỏ container hay còn gọi là phụ phí trội hàng nhập khẩu. Có thể hiểu là phụ phí cho container rỗng. Đây là một loại phụ phí vận chuyển đường biển mà các hãng tàu áp dụng để bù đắp chi phí phát sinh do di chuyển một số lượng lớn container rỗng từ nơi thừa đến nơi thiếu.

- Phí EBS: Đây là phụ phí xăng dầu cho các tuyến vận chuyển hàng hóa đến Châu Á. Khoản phụ phí này bù đắp chi phí cho các hãng tàu “thiệt hại” do biến động giá xăng dầu thế giới. Phí EBS là một loại phụ phí của vận tải biển và nó không được tính trong Local Charge.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến phí handling fee mà bạn cần cần biết. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới về thuật ngữ này.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM & Hà Nộikhóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học mua hàng quốc tếkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu onlineoffline0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878