Fulfillment Là Gì? Quy Trình Fulfillment như thế nào?

Fulfillment là gì? Quy trình Fulfillment như thế nào? Nếu bạn dự định làm trong lĩnh vực supply chain - chuỗi cung ứng, thì chắc chắn bạn cần biết đến thuật ngữ Fulfillment Nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử, các dịch vụ Fulfillment được tạo đòn bẩy và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.

>>>>> Xem thêm: Tỷ Giá Hối Đoái Ảnh Hưởng Đến Xuất Nhập Khẩu Như Thế Nào?

1. Fulfillment Là Gì?

Trước khi hiểu rõ về quy trình Fulfillment như thế nào, bạn cần biết Fulfillment là gì?

Fulfillment nói đến các dịch vụ có thể đáp ứng được bao trùm cả quá trình từ lúc hàng hóa được nhập kho cho đến khi giao đến tận tay người mua hàng cuối cùng. Các hoạt động này bao gồm:

- Nhập và lưu kho hàng hóa

- Tiếp nhận, xử lý đơn hàng

- Lấy hàng từ kho để đóng gói, phân tách theo các tuyến

- Vận chuyển hàng hóa đến tay người nhận

Có thể nói, dịch vụ Fulfillment giúp cho người bán hàng đỡ tốn thời gian hơn. Các nhà kinh doanh chỉ cần việc tập trung vào việc tối ưu sản phẩm, truyền thông & marketing. Tất cả các công việc khác liên quan đến xử lý đơn, quản lý kho vận và giao nhận sẽ đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment đảm nhận.

Chính vì những sự tiện lợi trên, cho nên, Fulfillment còn được gọi thuần túy là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hay dịch vụ phân phối, dịch vụ hậu cần kho vận, thương mại điện tử.

2. Vai trò của Fulfillment đối với người dùng

- Fulfillment giúp tối ưu thời gian và chi phí trong việc nhập hàng hóa

- Giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả và giảm các chi phí liên quan đến việc tồn kho.

- Fulfillment góp phần xử lý đơn hàng kịp thời đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh xung quanh việc vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng nhất.

- Giúp cân bằng lợi ích của người bán và sự hài lòng của người mua.

- Thuận tiện cho việc bán hàng xuyên biên giới, mở rộng hoạt động kinh doanh bán hàng đến nhiều quốc gia khác nhau

3. Dịch vụ Fulfillment dành cho đối tượng nào?

Đối tượng của fulfillment là những doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoặc những đơn vị bao gồm cá nhân bán trên các kênh mạng xã hội.

Tại Việt Nam chúng ta phải kể đến các kênh như Tiki, shopee, lazada, sendo...đang áp dụng hình thức này. Dựa vào quy mô cũng như nguồn nhân lực mà người bán tự lựa chọn cho mình hình thức fulfillment.

3.1. Dropship

Dropship là hình thức vận chuyển đang rất hót và phổ biến. Chúng ta có thể hiểu đơn vị này không sở hữu hàng hoá, mà họ sẽ liên hệ với những nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp đến người mua. Hình thức này được rất nhiều trang thương mại điện tử lựa chọn như Aliexpress, Shopify, Amazon,…

Với dropship nó phù hợp với những người bán đa dạng các mặt hàng mà không có nhiều vốn. Họ chỉ cần đầu tư vào marketing lấy thương hiệu, tạo dựng uy tín là có thể làm được. Thế nhưng loại hình này cũng có khá nhiều rủi ro, nhất là từ nhà cung cấp. Nếu như không cẩn thận sẽ rất dễ mất khách hàng và làm ảnh hưởng đến cửa hàng mà bạn gây dựng.

3.2. In-house fulfillment

In-house fulfillment hay còn gọi là self-fulfillment cũng là một trong những đối tượng sử dụng dịch vụ fulfillment. Công ty sẽ có kho hàng lưu riêng và tự quản lý hoạt động như tồn kho, xử lý, hoàn tất đơn hàng. Với hình thức này sẽ phù hợp với các công ty có quy mô như sau:

+ Những công ty có quy mô lớn và có thể bỏ ra khoản ngân sách lớn để đầu tư kho bãi riêng, thuê nhân công nhiều để thực hiện mọi quy trình hoàn tất đơn hàng.

+ Các công ty mới đi vào hoạt động kinh doanh hay còn gọi là start-up. Những công ty này chưa có lượng khách hàng ổn định, quy trình, kho bãi đều tự hoạt động. Quy mô công ty này khá nhỏ vì vậy rất phù hợp với hình thực này. Nó sẽ giúp không mất nhiều vốn vào đầu tư mà sẽ chú ý đến sản phẩm bán ra nhiều hơn

3.3. Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức người bán hay công ty sẽ thuê toàn bộ dịch vụ từ công ty fulfillment. Họ sẽ thực hiện mọi quy trình như lấy hàng -> lưu kho bãi -> xử lý đơn hàng -> giao hàng cho khách -> thu hộ tiền. Mọi hoạt động đều được công ty fulfillment chịu trách nhiệm, khi có vấn đề phát sinh họ cũng sẽ chịu trách nhiệm.

Bằng cách này các công ty sẽ tiết kiệm được chi phí lưu kho, tiền nhân công và không phải quá bận tâm trong quá trình xử lý đơn hàng. Ngoài ra dịch vụ hậu mãi cũng sẽ không cần phải quan tâm đến.

4. Quy Trình Fulfillment Như Thế Nào?

Doanh nghiệp có thể vận dụng linh hoạt quy trình fulfillment tùy từng trường hợp khác nhau. Ở đây, chúng ta sẽ mô tả một quy trình chung về hoạt động dịch vụ fulfillment (từ lúc hàng nhập kho cho tới khi giao đến tay người mua cuối cùng).

Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hàng từ đơn vị kinh doanh

Đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment sẽ tới nơi người bán kinh doanh để lấy hàng và lưu lại kho phân phối chung.

Bước 2: Quản lý hàng hóa trong kho

Hàng hóa sau khi được tiếp nhận sẽ được sắp xếp trong những khu vực phù hợp (loại hàng, khu vực lưu trữ). Quá trình hàng hóa ra vào được cập nhật chi tiết thông qua hệ thống báo cáo (tự động/thủ công) để kiểm soát việc xuất – nhập sản phẩm chi tiết.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý đơn hàng

Khi phát sinh các đơn hàng cần xử lý từ trung tâm Fulfillment, bộ phận kho sẽ tiến hành truy xuất, khai thác các sản phẩm, chuyến tới bộ phận đóng gói, phân chia các tuyến gửi hàng để chờ vận chuyển đến tay người nhận.

Bước 4: Vận chuyển hàng hóa

Hàng hóa sau khi được xử lý sẽ được giao hàng đến từng địa chỉ người nhận chi tiết. Ngoài ra, công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment có thể hỗ trợ thu tiền đơn hàng nếu có yêu cầu từ đơn vị kinh doanh.

Bước 5: Thực hiện công tác đối soát, báo cáo, quá trình sau bán

Nếu các đơn hàng được thực hiện thành công, công ty Fulfillment sẽ cập nhật và gửi báo cáo, đối soát, thực hiện công tác hạch toán, chuyển tiền thu được cho cá nhân/tổ chức kinh doanh. Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý đơn hàng, có thể xảy ra các vấn đề như: đôi trả, bồi thường, bảo hiểm…

Xuất nhập khẩu Lê Ánh - Đơn vị hàng đầu đào tạo xuất nhập khẩu thực tế tại Hà Nội & TPHCM. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người chưa biết gì: 0904848855/0966199878

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Bài viết xem nhiều:

Bình luận
Đánh giá của bạn
Nguyễn Lam Anh
11:52:47 AM 11/08/2023

Mình có quy trình kế toán cho bên này không ạ

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878