Vận tải đa phương thức là gì? Sự khác nhau giữa Intermodal và Multimodal transport

Trong hoạt động vận tải quốc tế, có rất nhiều phương thức vận tải khác nhau, trong đó có 1 phương thức vận tải đặc biệt, kết hợp giữa nhiều phương thức vận tải gọi là vận tải đa phương thức. Đó là cách hiểu cực kì khái quát và đơn giản, tuy nhiên cụ thể vận tải đa phương thức là gì? Những thuật ngữ khác nhau liên quan đến vận tải đa phương thức như: Intermodal và Multimodal transport cũng là vấn đề chúng ta cần quan tâm.

>>>>>> Xem thêm: Forwarder là gì? Nghề làm forwarder là nghề gì?

1.Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là hình thức vận tải hàng hóa kết hợp nhiều phương thức vận tải khác nhau như: vận tải hàng không, vận tải biển, vận tải đường bộ, vận tải đường sắt,…. Việc phối hợp các phương thức vận tải cần được thực hiện một cách khoa học và hợp lý sao cho tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo ra sự yên tâm tối đa đối với chủ hàng.

Tùy vào trách nhiệm được phân chia trên toàn bộ qúa trình vận tải, các loại chứng từ vận tải khác nhau sẽ được sử dụng. chứng chỉ kế toán trưởng

Ưu điểm của vận tải đa phương thức:

Do có nhiều ưu điểm như dưới đây nên vận tải đa phương thức ngày càng được chủ hàng ưa chuộng và lựa chọn để xuất nhập khẩu hàng hóa

Giảm chi phí logistics

Khuyến khích thương mại quốc tế

Mở rộng mạng lưới vận tải

Tăng khả năng cạnh tranh về giá thành, chất lượng

Tiếp cận nhanh hơn với thị trường (đặc biệt là thị trường quốc tế)

Giảm thiểu những chứng từ không cần thiết lớp bồi dưỡng chứng chỉ kế toán viên

Hiện nay, vận tải đa phương thức đã trở nên phổ biến bên cạnh các phương thức vận tải truyền thống như: đường bộ, đường sắt, đường sông, hàng không và vận tải biển, vì có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng và ngày càng phức tạp của thị trường vận tải hàng hóa.

2.Sự khác nhau giữa Intermodal và Multimodal transport

Intermodal Transport là gì? 

Là hoạt động vận chuyển hàng hóa từ điểm lấy hàng đến điểm trả hàng bằng nhiều phương thức vận chuyển (đường bộ, đường biển, đường không…). Mỗi phương thức có một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác nhau, với các hợp đồng cung cấp dịch vụ vận chuyển riêng lẻ. Với Intermodal transport, có nhiều bên cung cấp dịch vụ tham gia vào quá trình giao nhận lô hàng. khóa học xuất nhập khẩu

Multimodal Transport là gì?

Là hoạt động vận chuyển hàng hóa từ điểm lấy hàng đến điểm trả hàng bằng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau (đường bộ, đường biển, đường không…). Mỗi phương thức có một hoặc nhiều nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác nhau nhưng chỉ có duy nhất một (01) hợp đồng dịch vụ vận chuyển đứng tên duy nhất một đơn vị vận tải trong suốt quá trình giao nhận lô hàng.
Về cơ bản, sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ nằm ở số lượng Hợp đồng vận chuyển và trách nhiệm chuyên chở giữa người chuyên chở và chủ hàng (Seller/ Buyer). Vậy doanh nghiệp xuất nhập khẩu nên chọn phương thức vận tải hàng hóa nào? học logistics online

multimodal transportation là gì

Doanh nghiệp nên lựa chọn Multimodal hay Intermodal?

Cả Intermodal và Multimodal transport đều có những ưu và nhược điểm riêng, điểm khác biệt duy nhất ở đây là chủ hàng phải ký một hay nhiều hợp đồng vận chuyển.

Nếu bạn chọn multimodal, nghĩa là chủ hàng chỉ ký hợp đồng với một nhà vận chuyển duy nhất trong toàn bộ hành trình của lô hàng, bất kể số lượng phương thức vận tải tham gia. Người vận chuyển theo hợp đồng phát hành Vận đơn kết hợp hoặc Vận đơn đa phương thức. Những lợi thế của Multimodal transport bao gồm: Đầu tư chứng khoán

Chỉ cần một công ty vận chuyển chịu trách nhiệm về việc vận chuyển hàng hóa

Mỗi lô hàng chỉ cần có một đầu mối theo dõi

Một đơn vị chịu trách nhiệm đáp ứng mọi yêu cầu giao hàng

Với Intermodal, bạn phải ký nhiều hợp đồng – một hợp đồng với người giao nhận hàng hóa hoặc hãng vận tải biển, một hoặc nhiều hợp đồng với công ty vận tải đường bộ và một hoặc nhiều hợp đồng với vận tải đường sắt,… Mỗi hãng vận chuyển phát hành một Vận đơn riêng trong vận chuyển liên phương thức. Lợi thế của Intermodal transport bao gồm:

Có thể chọn nhà vận chuyển cho từng chặng của lô hàng dựa trên giá cả hoặc dịch vụ (giá cả cạnh tranh hơn)

Có thể dừng lô hàng bất kỳ lúc nào vì bất kỳ lý do gì

Linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nhà cung cấp khi có các vấn đề không mong muốn phát sinh

Như vậy, cả hai phương thức vận tải này đều có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian giao hàng, giảm chi phí tồn kho và giữ mức chi phí vận tải trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng nghiêng về Multimodal transport vì tiết kiệm chi phí, thời gian và thủ tục đơn giản hơn.

>>>>> Bài viết tham khảo: Học khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Hy vọng bài viết này của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích cho những bạn đang cần tìm hiểu về Vận tải đa phương thức. Bài viết có sự cố vấn, phân tích về việc ứng dụng trong thực tiễn của Giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Bạn muốn học Logistics và xuất nhập khẩu và thực hành những phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878