Proforma invoice là gì? Proforma và Commercial Invoice khác nhau như thế nào?

Chúng ta thường biết đến Invoice là hóa đơn – đây là một một chứng từ quan trọng với nhiều chức năng như làm thủ tục hải quan, cấp giấy chứng nhận xuất xứ C/O. Vì vậy, trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu bắt buộc phải kèm theo invoice.

Nhắc đến invoice, chúng ta thường nghĩ đến ngay Commercial Invoice, tuy nhiên còn 1 loại invoice nữa cũng được sử dụng khá nhiều, đó là Proforma invoice. Vậy Proforma invoice là gì? Proforma invoice dùng để làm gì, có gì khác so với Commercial Invoice?

>>>>> Xem thêm: Consignee là gì? Phân biệt consignee và notify party

1.Proforma invoice là gì?

Trước khi ký kết hợp đồng, 2 bên cần thỏa thuận giá. Người bán sẽ gửi báo giá thông qua Proforma Invoice để người mua dự tính được giá của lô hàng. Proforma Invoice được gọi là hóa đơn chiếu lệ ( PI). Đây là hóa đơn không dùng để thanh toán, mà chỉ là hình thức thông báo về giá cả.

Do đó, hóa đơn này hoàn toán có thể thay đổi khi cả 2 bên không đồng ý giá cả. Thời điểm phát hành hóa đơn chiếu lệ không có quy định rõ ràng, nhưng thường trước khi giao hàng lên tàu.

Khi nào Proforma Invoice được phát hành? ôn thi chứng chỉ kế toán trưởng

Trên thực tế không có quy định chính xác nào xác định thời điểm có PI. Nó chỉ là để thuận lợi cho giao dịch, 2 bên đưa ra chứng từ này trong quá trình đàm phán. Cụ thể, nó được phát hành khi:

Người bán phát hành chứng từ về lô hàng cho người mua khi hàng hóa chưa được giao;

Người bán cần chứng từ xác nhận giá trị lô hàng để làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tùy thuộc vào từng quốc gia; học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu

Khi chưa có đầy đủ những thông tin cần thiết. Khi người mua chấp nhận nội dung trên PI và hàng đã được gửi thì người bán sẽ phát hành hóa đơn thương mại chính thức.

2.Nội dung của Hóa đơn chiếu lệ (Proforma Invoice)

Mẫu proforma invoice

Mẫu Hóa đơn chiếu lệ Proforma invoice

Nội dung cần thiết phải có của hóa đơn chiếu lệ đó là:

Thông tin người bán, người mua

Số và ngày PI

Payment: đề bạt điều kiện thanh toán phù hợp với người mua và mong muốn của người bán. Đính kém thông tin về số tài khoản ngân hàng để thực hiện quá trình thanh toán.

Các thông tin liên quan đến hàng hóa

Port of loading: Tên cảng bốc hàng tại Việt Nam như Hải Phòng Port,...

Port of Destination: Cảng đến 

ETA ( Estimates Time Arrival ): ngày dự kiến hàng đến

3. Commercial Invoice là gì?

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) là hóa đơn do người bán (Seller) cung cấp, ghi rõ số tiền mà người mua (Buyer) phải thanh toán. Người mua sẽ thực hiện việc thanh toán theo số tiền ghi trên hóa đơn. bồi dưỡng kế toán trưởng

Commercial Invoice là 1 loại chứng từ thương mại quốc tế thể hiện. Hóa đơn thương mại xuất khẩu này ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng ( theo quy định của Incoterms), phương thức thanh toán hay chuyên chở hàng như thế nào.

Ngoài ra trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, một khái niệm đi song song cùng commercial invoice còn là định nghĩa non commercial invoice được hiểu hóa đơn phi thương mại.

Vai trò của Commercail Invoice

Là căn cứ áp thuế lên các khoản phụ phí đi kèm hàng hóa như chi phí trong CIF, FOB.

Doanh nghiệp phải trình Commercail Invoice để xin chứng nhận xuất xứ cho Bộ công thương.

Nếu hàng hóa được thanh toán qua L/C, Commercail Invoice sẽ chứng từ quan trọng để làm việc với ngân hàng. học xuất nhập khẩu

Dùng để xin giấy phép nhập khẩu đối với các mặt hàng như thuốc trừ sâu, thuốc tây,...

4.Sự khác nhau giữa Proforma Invoice và Commercail Invoice

Thời điểm phát hành

Hóa đơn chiếu lệ PI được phát hành trước khi hàng đã gửi

Hóa đơn Commercial Invoice phải tiến hành khi hàng đã được giao trên tàu cảng.

Nội dung trong hóa đơn

Thông tin trên PI có thể chính sửa được vì nó chỉ là bản sơ bộ về giá

Thông tin trên CI phải chính xác, chi tiết, đầy đủ. học logistics ở đâu tốt

Xét về mặt pháp lý

Proforma Invoice mang tính hình thức, sự thỏa thuận chưa chính thức

Commercial Invoice mang tính pháp lý, là giấy tờ cam kết trước pháp luật rằng quy trình trao đổi hàng hóa diễn ra giữa ai với ai, mặt hàng cùng hình thức thanh toán.

>>>>> bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Hy vọng bài viết này của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích cho những bạn đang cần tìm hiểu về Hóa đơn chiếu lệ Proforma invoice. Bài viết có sự cố vấn, phân tích về việc ứng dụng trong thực tiễn của Giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Bạn muốn học xuất nhập khẩu và thực hành những phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

 

 

 

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878