Consignee là gì? Phân biệt consignee và notify party


Trên các chứng từ vận chuyển hàng hóa thường xuất hiện thuật ngữ Consignee ở ngay mục đầu tiên của chứng từ. Consignee ở đây sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau, dễ gây hiểu lầm, nhầm lẫn với notify party. Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể Consignee là gì, cách phân biệt consignee và notify party.

>>>>> Xem thêm: VGM là gì? Hướng dẫn khai VGM

1.Consignee là gì?

Consignee viết tắt cnee là người nhận hàng, đồng thời cũng là người mua hàng (buyer) theo vận đơn đích danh (là vận đơn mà ghi rõ tên và địa chỉ người nhận hàng và người vận chuyển chỉ giao hàng cho người có tên trên vận đơn, vận đơn này không được chuyển nhượng bằng phương pháp thông thường, muốn chuyển nhượng phải tuân theo quy định pháp luật nơi diễn ra hành động chuyển nhượng). học xuất nhập khẩu online tại tphcm

 

Consignee là gì

Consignee không phải là người mua hàng theo vận đơn vô danh – là vận đơn không ghi tên người nhận hàng và cũng không ghi theo lệnh, vận đơn này chuyển nhượng bằng cách trao tay vì ai cầm vận đơn đều có thể nhận được hàng.

Nhưng thông thường nhắc đến khái niệm consignee thường người ta hiểu rằng đó là người nhận hàng thực sự của lô hàng. học đầu tư chứng khoán

Một số lưu ý về consignee

Vận đơn trong vận chuyển hàng hóa đường biển phải điền đầy đủ thông tin consignee : Tên consignee, địa chỉ của consignee, số điện thoại, fax, email…

Một số lưu ý : Consignee có thể là buyer hoặc không phải là buyer. Ví dụ với vận đơn to order (vận đơn vô danh) thì miễn là người nào cầm bill sẽ nhận được hàng, tức họ là consignee.
Trong hầu hết các đơn vận tải biển thì consignee cũng chính là notify party, còn với vận đơn to order (vận đơn vô danh) là vận đơn không ghi tên người nhận hàng và cũng không ghi theo lệnh, vận đơn này chuyển nhượng bằng cách trao tay vì ai cầm vận đơn đều có thể nhận được hàng.

2.Phân biệt consignee và notify party

Notify party là gì? học kế toán trưởng

Notify Party có thể hiểu là công ty/người có tên trên vận đơn hoặc giấy gửi hàng sẽ được thông báo khi hàng hóa tới nơi đến. Notify Party có thể khác với người nhận hàng, nhưng thường là người thực nhận những hàng hóa đó. Bên thông báo không có đặc quyền gì (nằm ngoài thông báo đó) theo vận đơn hoặc giấy gửi hàng.

Notify party là người nhận thông báo hàng đến khi tàu đã cập cảng đến. Vì vậy, Notify party có thể là consignee hoặc không phải consignee. Trách nhiệm của notify party là nhận giấy thông báo hàng đến, sau đó gởi thông tin này đến người nhận hàng (consignee) đến nhận hàng.

Trong nhiều trường hợp, chúng ta dễ bị nhầm lẫn giữa Consignee và Notify party bởi 2 thuật ngữ này trong nhiều tình huống cùng nói đến 1 đối tượng. Đó vừa là Consignee và đồng thời cũng Notify party.

Có thể nói nó rất đơn giản nhưng chỉ đối với những người đã từng học qua và tiếp xúc với các chứng từ xuất nhập khẩu, một số bạn chưa từng tiếp xúc sẽ còn rất mơ hồ về Notify Party. Qua bài viết này chúng tôi tin rằng ai đã đọc thì sẽ hiểu được 100% về 2 thuật ngữ này. học chứng chỉ hành nghề kế toán ở tphcm

Một số lưu ý về các thuật ngữ trên chứng từ xuất nhập khẩu

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thường xuyên xuất hiện các thuật ngữ khác nhau, nhưng cũng ám chỉ một đối tượng, tùy từng trường hợp sẽ có cách thể hiện khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm các trường hợp dưới đây:

- Trong hợp đồng mua bán. Người bán sẽ được gọi là Seller – Người bán / Export – Nhà xuất khẩu

- Khi phát hành LC thanh toán trong ngân hàng: người bán sẽ gọi là người thụ hưởng - Beneficiary/ người mua sẽ gọi là Remitter – người thanh toán hay người trả tiền.

-Trong quá trình vận chuyển hàng hóa khi phát hành vận đơn Bill of Lading: Người bán sẽ là Shipper/Người mua là Consignee.

>>>>> bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Hy vọng bài viết này của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích cho những bạn đang cần tìm hiểu về thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu, đặc biệt là thuật ngữ về consignee. Bài viết có sự cố vấn, phân tích về việc ứng dụng trong thực tiễn của Giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Bạn muốn học xuất nhập khẩu và thực hành những phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878