VGM là gì? Hướng dẫn khai VGM

Khi tiến hàng xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biểu, các chủ hàng sẽ phải khai báo VGM, tức khai trọng lượng thực của hàng hóa. Việc này vô cùng quan trọng nhằm giúp hãng tàu có kế hoạch sắp xếp container trên tàu một cách hợp lý, tránh xảy ra những sự cố khi vận chuyển đường biển. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể về VGM là gì? Cách khai báo VGM để bạn đọc hiểu và vận dụng trong công việc.

>>>>> Xem thêm: Delivery Order là gì? Các loại lệnh giao hàng D/O

1.VGM là gì?

VGM (Verified Gross Mass) là quy định trong công ước SOLAS yêu cầu toàn bộ chủ hàng(shipper) phải thực hiện việc xác định khối lượng container chứa hàng, quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2016. học chứng chỉ hành nghề kế toán

Mục đích chủ yếu của công ước solas là nhằm đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu, và khai thác tàu để bảo vệ an toàn sinh mạng cho tất cả mọi tuyền viên trên tàu bao gồm cả hành khách.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì VGM trong xuất khẩu hàng hóa là phiếu xác nhận toàn bộ trọng lượng của vỏ container và hàng hóa.

2.Mục đích sử dụng VGM trong vận tải quốc tế

VGM là chứng từ quan trọng giúp hãng tàu biết trọng lượng của container hàng hóa. Từ đó, dễ kiểm soát tải trọng thực của hàng hóa và thực hiện công tác dỡ hàng lên xuống tàu. hoc ke toan truong

Nếu trọng lượng của container vượt quá trọng lượng cho phép thì hãng tàu có quyền từ chối không vận chuyển, hoặc yêu cầu chủ hàng bỏ bớt hàng.

Phiếu VGM giúp hãng tàu sắp xếp hàng hợp lý, đảm bảo cân bằng trên tàu, không bị chênh lệch dễ gây đắm tàu và các rủi ro khi vận chuyển trên biển.

3.Cách tính VGM như thế nào?

Về bản chất, VGM phải thể hiện được container đã đóng hàng nặng bao nhiêu. Khối lượng này sẽ gồm 2 thành phần: vỏ container + hàng hóa bên trong.

Như vậy có 2 cách tính VGM như sau:

Cách 1: Cân toàn bộ lượng hàng trước khi đóng vào container, sau đó cộng thêm khối lượng vỏ container nữa, thì sẽ có số liệu cần thiết. hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cách 2: Cân cả xe container hàng, sau đó cân xe không có container hàng (đã hạ xuống cảng). Lấy số liệu trừ đi sẽ biết container hàng nặng bao nhiêu.

Tất nhiên, để có số chính xác thì địa điểm cân phải đảm bảo khách quan, trung thực.

Rất may cho chủ hàng là đến thời điểm viết bài này vào tháng 3 năm 2018, Việt Nam mới quy định chỉ yêu cầu chủ hàng tự khai báo VGM, chứ chưa phải có Đơn vị cân xác nhận. Có nghĩa là, người gửi hàng tự khai, tự chịu trách nhiệm về số liệu trên chứng từ này. Có thể trong thời gian tới quy định sẽ chặt hơn, và yêu cầu phải có đơn vị cân thực hiện việc cân tải trọng để nâng cao tính chính xác, tin cậy. học xuất nhập khẩu trực tuyến

cách tính VGM

4.Phiếu cân VGM

Hãng tàu xác định được trọng lượng hàng hóa thông qua phiếu cân VGM, trên phiếu VGM cần có các thông tin sau:

Thông tin bắt buộc khai báo VGM

Ocean Carrier Booking Number / Số Booking vận tải biển của hãng tàu

Container Number / Số container 

Verified Weight / Trọng lượng xác minh

Unit of Measurement / Đơn đo lường

Responsible Party (Shipper named on the carrier’s bill of lading) / Bên chịu trách nhiệm (Tên chủ hàng trên MBL)

Authorized Person / Người được uỷ quyền

Có thể bổ sung thêm các thông tin khác, tất nhiên là không bắt buộc gồm:

Weighing Date / Ngày cân khóa học logistics tphcm

Shipper’s Internal Reference / Số kiểm soát nội bộ của chủ hàng

Weighing Method / Cách tính VGM

Ordering Party / Bên mua

Weighing Facility / Dụng cụ cân

Country of Method 2 / Nước (trong trường hợp dùng cách 2)

Documentation Holding Party / Bên giữ chứng từ

>>>>> Bài viết tham khảo: khóa học xuất nhập khẩu

Hy vọng bài viết này của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích cho những bạn đang cần tìm hiểu về Phiếu cân VGM. Bài viết có sự cố vấn, phân tích về việc ứng dụng trong thực tiễn của Giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Bạn muốn học xuất nhập khẩu và thực hành những phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878