Forwarder là gì? Nghề làm forwarder là nghề gì?

Forwarder đang là thuật ngữ, từ ngữ được nhắc đến rất nhiều trong hoạt động xuất nhập khẩu, logistics, đang rất được quan tâm hiện nay. Vì vậy, rất nhiều người tìm hiểu forwarder là gì, công việc cụ thể của forwarder là gì? và những vị trí công việc trong doanh nghiệp forwarder như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại bài viết dưới đây.

>>>> Xem thêm: Proforma invoice là gì? Proforma và Commercial Invoice khác nhau như thế nào?

1.Forwarder là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Forwarder là một cá nhân hoặc công ty đứng ra tổ chức tiếp nhận và luân chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến điểm đích cuối cùng cho bên có nhu cầu.

Trong tiếng Anh, Forward là hành động chuyển tiếp, hậu tố -er ám chỉ là một người đang thực hiện hành động đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản Forwarder là "người chuyển tiếp", có thể là chuyển tiếp hàng hóa, chuyển tiếp giấy tờ.

 

Forwarder là gì?

Có thể tạm hiểu Forwarder như một nhà cung cấp dịch vụ Logistics thuộc bên thứ 3 (Third-party logistics-3PL), họ không vận chuyển hàng hóa mà chỉ đứng ra như một trung gian giúp khách hàng kết nối với đơn vị vận chuyển. Họ giúp khách hàng khai báo hải quan, chuẩn bị các chứng từ vận tải, cung cấp các dịch vụ thuê kho bãi và giao hàng,… các thủ tục và quy trình khác nếu như khách hàng không nắm rõ (hoặc không có kinh nghiệm).

Một freight forwarder quốc tế (International freight forwarders) thường xử lý các lô hàng quốc tế, đoán xét được đường đi của dòng hàng hóa.

2.Tại sao có sự xuất hiện của Forwarder?

Dịch vụ của các doanh nghiệp forwarder đang rất được ưa chuộng, các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thường thuê các dịch vụ về vận tải nội địa, vận tải quốc tế, dịch vụ Hải quan, dịch vụ chứng từ,....

Cũng chính vì vậy, nhiều người sẽ thắc mắc rằng, sao người mua và người bán không tự thuê phương tiện vận tải? Câu trả lời là vì chỉ một số doanh nghiệp lớn và đủ kỹ năng kinh nghiệm trong thuê vận tải mới tự thuê. Còn lại hầu như đều cần đến vai trò của forwarder.

Hơn nữa việc tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải/ hãng tàu rất khó khăn với những công ty mới, non trẻ. Lúc này các công ty forwarder sẽ đứng ra đàm phán, giúp họ thỏa thuận hợp đồng thuê vận tải.

Trên thực tế, Forwarder sẽ tìm hiểu để chọn ra phương án tối ưu nhất. Theo nhu cầu của chủ hàng, họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất. Như vậy, chủ hàng sẽ cắt giảm được chi phí. Ngoài ra, lô hàng của bạn nhỏ, không đủ xếp lên nguyên tàu thì rất cần các forwarder. Họ sẽ thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích. Do đó mà các chủ hàng nhỏ lẻ cũng tiết kiệm được chi phí.

3.Các dịch vụ của công ty forwarder?

Lên phương án thu xếp vận chuyển là nhiệm vụ chính. Bên cạnh đó thì các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác. Khách hàng chỉ cần tập trung sản xuất, phát triển tốt sản phẩm. Những vấn đề còn lại thì forwarder đều có dịch vụ cung ứng.

Thông quan xuất nhập khẩu đôi khi là vấn đề khó với nhiều công ty. Nhưng hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu có thể do forwarder làm thay chủ hàng. Vì vậy quá trình thực hiện hợp đồng sẽ diễn ra thuận tiện hơn.

Các công ty giao nhận còn có thể hỗ trợ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến chứng từ. Chẳng hạn như vận đơn, giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm dịch, quản lý hàng tồn kho,…

Các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những công ty mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nên tìm kiếm forwarder. Bởi lẽ bạn chưa thành thạo và đủ kỹ năng để thực hiện hợp đồng hiệu quả nhất. Khi đó, các công ty giao nhận sẽ tư vấn cho bạn những phương án tốt, phù hợp với doanh nghiệp.

Những vị trí công việc trong công ty giao nhận forwarder

Trong các công ty sẽ có những vị trí cơ bản sau:

Sales fowarder: nhiệm vụ chính là giới thiệu dịch vụ công ty, gặp gỡ tư vấn cho khách hàng. Đây là nguồn lực mang lại lợi nhuận cho công ty.

Document staff: các chứng từ liên quan cần thiết sẽ được thu thập, xử lí, cung cấp cho chủ hàng.

Operation staff: nhiệm vụ của vị trí này là tìm kiếm, liên hệ các hãng để thuê vận tải.

Customer clearance: có nhiệm vụ khai báo thông tin hải quan để quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi.

Hiện tại các công ty giao nhận forwarder có nhu cầu tuyển dụng khá lớn. Vì vậy, nhân lực ở các lĩnh vực chuyển sang làm forwarder khá nhiều. Từ đó, các khóa học về logistics, khóa học xuất nhập khẩu rất phát triển, đáp ứng tốt yêu cầu của người học trái ngành muốn chuyển sang ngành Logistics/ forwarder.

>>>>> Bài viết tham khảo: Học khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Hy vọng bài viết này của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích cho những bạn đang cần tìm hiểu về forwarder, dịch vụ forwarder. Bài viết có sự cố vấn, phân tích về việc ứng dụng trong thực tiễn của Giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Bạn muốn học xuất nhập khẩu và thực hành những phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu cùng chuyên gia XNK, hãy tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878