ETD trong xuất nhập khẩu là gì?

ETD là thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu & Logistics. Trên chứng từ ETD thể hiện mốc thời gian rất quan trọng mà doanh nghiệp cần chú ý. Vậy ETD là gì? Ngoài thuật ngữ về ETD thì người làm nghề cũng rất hay nhầm lẫn giữa ATD và ETA, cách phân biệt 2 thuật ngữ này như thế nào?

>>>>>> Xem thêm: Phụ phí ENS là gì? Phí ENS là bao nhiêu?

1.ETD là gì?

ETD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Estimated time of departure là ngày giờ khởi hành dự kiến của lô hàng. Thời gian này sẽ được căn cứ dựa trên thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển, do người vận chuyển cung cấp dựa trên nhiều yếu tố như: tốc độ phương tiện, thời tiết, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển,…

Nhờ có ETD, đơn vị giao nhận forwarder đầu nhập hoặc khách hàng có thể theo dõi tình trạng của lô hàng chính xác hơn và có thể kiểm soát được thời gian vận chuyển của đơn hàng, đảm bảo tiến độ giao hàng.

Thông thường, ETD sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Phương tiện vận chuyển hàng hóa: Các loại phương tiện vận tải có tốc độ di chuyển khác nhau như máy bay, tàu hỏa, xe lửa, tàu biển, sà lan, xe tải,…

Khối lượng và kích thước của hàng hóa: khối lượng và kích thước ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ di chuyển của phương tiện, ví dụ hàng vừa cồng kềnh vừa nặng thì xe tải sẽ phải đi chậm hơn so với các mặt hàng khác.

Thuộc tính của hàng hóa: Các hàng hóa có nguy cơ hư hỏng thì thời gian vận chuyển sẽ ngắn hơn. Mặt khác, các loại mặt hàng dễ vỡ sẽ phải di chuyển chậm để tránh rơi vỡ

Điều kiện thời tiết: thời tiết ảnh hưởng khá lớn đến ETD chẳng hạn như bão, thời tiết xấu sẽ khiến tàu ra khơi muộn hơn so với dự kiến.

 

etd là gì

2.Phân biệt ETD và ETA

ETD và ETA là hai thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn, chúng ta cần phân biệt rõ ràng hai khái niệm này.

2.1.ETA là gì?

ETA là tên viết tắt của Estimated time of arrival. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ khoảng thời gian dự kiến đến cảng của lô hàng xuất nhập khẩu. Tùy theo tính chất giao dịch mà các lô hàng này được giao dịch, vận chuyển theo các hình thức như đường bộ, đường biển, đường hàng không,…Thời gian thực thế sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, thời gian giao hàng.

2.2.Phân biệt ETD và ETA

ETA và ETD là 2 thuật ngữ được sử dụng phổ biến mà bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực logistics đều biết. Nhưng để phân biệt thì không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số điểm giống nhau và khác nhau của ETD và ETA, giúp chúng ta dễ dàng phân biệt ETD và ETA.

Điểm giống nhau

Thời gian khởi hành và cập bến không chính xác tuyệt đối. Bởi chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, phương thức vận tải,….

Điểm khác nhau

ETD là khoảng thời gian khởi hành dự kiến của lô hàng. Thời gian này sẽ được tính toán dựa trên các thông tin về hành trình của phương tiện được thuê bởi các nhân viên nhập khẩu.
ETA là khoảng thời gian dự kiến lô hàng sẽ cập cảng đích để bên mua đến lấy hàng. Thời gian dự kiến cập cảng cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, loại phương tiện.

Mong rằng bài viết của xuất nhập khẩu Lê Ánh hữu ích với bạn.

>>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu: 0904848855/0966199878

 

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878