Các Cảng Biển Quốc Tế Ở Việt Nam

Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, Việt Nam đã từng bước thay đổi để đưa nền kinh tế quốc dân phát triển ra thế giới. Một trong những thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam là kinh tế hàng hải, với hệ thống cảng biển trải dài khắp cả nước. Biển gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nó.

Vậy cảng biển quốc tế là gì, bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa? Các cảng biển quốc tế hiện nay ở Việt Nam là những cảng nào? Hãy giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây của Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu

I. Cảng biển quốc tế là gì?

Cảng biển là cảng nằm ở bờ biển, có cơ sở xếp dỡ hàng hóa, nơi đón hoặc vận chuyển hành khách bằng đường thủy. Cảng biển là khu vực bao gồm vùng đất cảng, vùng nước cảng, nơi đã xây dựng kết cấu hạ tầng, có công trình phục vụ cho tàu thuyền ra vào cảng xếp dỡ hàng hóa, đón trả khách.

Cảng quốc tế trong tiếng Anh là International port. Cảng biển quốc tế là cảng biển phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế.

Khóa học xuất nhập khẩu

II. Vai trò của cảng biển quốc tế

Cảng biển đóng một vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, nó là động lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế hàng hải và kinh tế đất nước nói chung. Đây là cửa ngõ giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu và là nền tảng của sự chuyển dịch từ vận tải biển sang vận tải đường sắt, đường bộ và đường thủy nội địa.

Cảng là động lực giúp tạo ra thị trường, liên kết kinh tế giữa các quốc gia, kích thích thị trường phát triển và chỉ động thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư, thương nhân, nhà sản xuất đến kinh doanh.

Sự phát triển của hệ thống cảng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, phát triển hoạt động ngoại thương và các dịch vụ logistics cảng khác.

Mặt khác, phát triển cảng biển là điều kiện thúc đẩy hình thành các khu công nghiệp, khu chế xuất, kéo theo các trung tâm tài chính thương mại, dịch vụ hàng hải được hình thành và phát triển xung quanh hệ thống cảng.

Nói chung việc phát triển các cảng biển giúp ngày càng hiệu quả cho giao thương quốc tế. Cảng quốc tế phát triển thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hoá và là động lực để phát triển công nghiệp. Cảng biển không tham gia trực tiếp vào các hoạt động kinh doanh cụ thể mà chỉ đóng vai trò phụ trợ trong việc thực hiện thông suốt các hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Cảng biển quốc tế là gì

III. Các cảng biển quốc tế ở Việt Nam hiện nay

1. Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng ở phía Bắc được coi là một cảng lớn với hệ thống tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí thuận lợi cho giao dịch thương mại quốc tế. Cảng Hải Phòng có thể tiếp nhận 10 triệu tấn hàng hóa/ năm.

2. Cảng Vũng Tàu

Là một trong hai cửa ngõ quốc tế của Việt Nam, Cảng Vũng Tàu đã từng tiếp nhận thành công đơn hàng của tàu Yang Ming với trọng tải lên đến 160.000 tấn và có sức chở 14.000 TEU. Điều này chứng tỏ cảng có thể bốc dỡ container nhanh chóng và an toàn.

3. Cảng Vân Phong (Khánh Hòa)

Đây được coi là một trong những cảng lớn nhất Việt Nam và có tiềm năng trở thành cảng trung chuyển quốc tế lớn nhất. Cảng có thể tiếp nhận tàu chở hàng lỏng 350.000 DWT và dự kiến ​​sẽ đạt 400.000 DWT trong năm nay.

4. Cảng Quy Nhơn (Bình Định)

Nằm trong vịnh Quy Nhơn, được bao bọc bởi bán đảo Phong Mai nên vô cùng kín gió, cho phép tàu thuyền cập bến thuận tiện quanh năm. Cảng Bình Định có thể tiếp nhận tàu trọng tải từ 30.000 DWT đến 50.000 DWT.

Cảng Quy Nhơn nằm trong danh sách 10 cảng lớn nhất Việt Nam với lượng hàng hóa lớn, được nhiều chủ tàu trong và ngoài nước biết đến. Nhiều người sử dụng vì năng suất và chất lượng dịch vụ của cảng đã được cải thiện. Cảng này có đủ điều kiện để tiếp nhận, xếp dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng.

5. Cảng Cái Lân, Quảng Ninh

Cảng Cái Lân là cảng biển nước sâu lớn nhất Việt Nam và nằm ở trung tâm phát triển kinh tế phía Bắc. Vị trí thu hút tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ doanh nghiệp cảng. Ngoài ra, hệ thống đường biển, đường bộ và xung quanh ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đó là lý do Cảng Cái Lân được phát triển và mở rộng trong những năm qua.

6. Cảng Sài Gòn - Cảng Biển lớn nhất ở Việt Nam

Cảng Sài Gòn đóng vai trò quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu của miền Nam, trong đó có kinh tế của khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Cảng này là một loạt các cảng tại Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm Tân Cảng Cát Lái, Cái Mép và Hiệp Phước.

7. Cảng Cửa Lò (Nghệ An)

Cửa Lò là cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay, là khu cảng tổng hợp có khả năng đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các công ty trong nước và hàng hóa của các khu vực lân cận như Bắc Trung Bộ. Nhiều đơn hàng quá cảnh từ Lào và đông bắc Thái Lan cũng đổ bộ vào đây.

8. Cảng Dung Quất (Quảng Ngãi)

Cảng Quốc tế Dung Quất được công nhận là một trong những cảng thương mại quốc tế hiện đại giúp thu hút đầu tư vào nền kinh tế trong nước và các khu vực công nghiệp lân cận. Cảng Dung Quất chủ yếu phục vụ thị trường nội địa

9. Cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế)

Vị trí thuận tiện để kết nối đến Singapore, Philippines và Hong Kong. Ngoài ra là khu vực trung tâm giữa Huế và Đà Nẵng là cửa ngõ ra biển Đông rất thuận lợi để phát triển kinh tế.

10. Cảng Đà Nẵng

Là một trong những cửa ngõ lớn ra biển Đông kết nối với các nước như Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Cảng Đà Nẵng cũng được coi là một trong những cảng lớn nhất Việt Nam.

IV. Các dịch vụ ở cảng biển quốc tế

Các dịch vụ và thủ tục tại cảng bao gồm dịch vụ xếp dỡ, dịch vụ cầu cảng và kho bãi để lưu giữ hàng hóa, dịch vụ vận tải ra vào cảng và thủ tục thông quan.

Ngoài ra còn có các dịch vụ khác như: Dịch vụ hỗ trợ hành trình của tàu, phục vụ tàu vào cảng, dịch vụ phục vụ hàng quá cảnh, dịch vụ lưu kho bãi, dịch vụ hỗ trợ liên kết vận tải nội địa

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cảng biển quốc tế cũng như các cảng biển quốc tế tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn đọc

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu online/offline, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasing (mua hàng thực chiến)... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878