Báo Cáo Quyết Toán Hải Quan - Những Thông Tin Cần Biết

Báo cáo quyết toán là gì? Báo cáo quyết toán hải quan là gì? Thời hạn và nội dung cho các báo cáo quyết toán hải quan hàng năm là gì? Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ chia sẻ với bạn đọc các quy định về báo quyết toán hải quan và những thông tin cần biết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Báo cáo quyết toán là gì?

Báo cáo quyết toán có tên tiếng anh là Customs settlement report. Đây là một báo cáo kế toán thống kê nhằm cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh, lợi nhuận, đầu tư, phát hiện sai sót và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các tổ chức, cá nhân (kể cả DNCX) có liên quan đến hoạt động sản xuất, gia công xuất khẩu phải cung cấp thông tin về xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, xuất kho vật tư nguyên vật liệu, nhập - xuất kho thành phẩm và các tiêu chí thông tin quy định tại Mẫu số 30, Phụ lục II, ban hành kèm theo Thông tư này từ Hệ thống kiểm soát sản xuất của Tổ chức

2. Báo cáo quyết toán hải quan là gì?

Báo cáo quyết toán hải quan là gì?

Báo cáo quyết toán hải quan tiếng anh là Customs settlement report. Báo cáo quyết toán hải quan là công việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp gia công, sản xuất, xuất khẩu và chế xuất.

Vì vậy, doanh nghiệp nên so sánh lượng nguyên vật liệu nhập, xuất với thành phẩm xuất theo chỉ tiêu tiêu hao nguyên vật liệu.

Tham khảo: Khóa Học Báo Cáo Quyết Toán Hải Quan Chuyên Sâu

3. Quy định mới về báo cáo quyết toán Hải quan

Căn cứ quy định tại Điều 60 Thông tư 39, tổ chức, cá nhân phải nộp báo cáo quyết toán cho cơ quan Hải quan về tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu định kỳ cho từng năm tài chính.

Tổ chức, cá nhân nộp báo cáo quyết toán cho Cục Hải quan nơi đã thông báo cơ sở sản xuất sau khi kết thúc năm tài chính hoặc trong vòng 90 ngày trước khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập, chia tách, giải thể, thay đổi điểm nhập khẩu, nguyên liệu, lô hàng.

Để khai báo QT, công ty cần đăng ký vào hệ thống danh mục liên quan đã khai trên tờ khai hải quan, bao gồm cả NPL và SP. Danh sách này có thể được tìm thấy trên tờ khai hải quan.

Trường hợp kiểm soát sản xuất của tổ chức sử dụng mã sản phẩm với mã ghi trên tờ khai hải quan khi nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, sản phẩm khi nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, sản phẩm xuất khẩu thì tổ chức, cá nhân lập bảng phải xây dựng, lưu trữ bảng chuyển đổi tương đương giữa các mã này và xuất trình cho cơ quan hải quan khi tiến hành kiểm tra hoặc yêu cầu làm rõ.

Nếu tổ chức không nộp báo cáo quyết toán xuất nhập khẩu đúng hạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (theo Điều 5 (3) Nghị định 128/2020/NĐ-CP).

Cách lập báo cáo quyết toán hải quan

4. Phần mềm báo cáo quyết toán hải quan

Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng phần mềm báo cáo quyết toán hải quan đó là phần mềm ECUS5 VNACCS của công ty Thái Sơn.

Xem chi tiết: Hướng dẫn sử dụng phần mềm báo cáo quyết toán hải quan

5. Cách làm báo cáo quyết toán hải quan

- Bước 1: Các công ty tổng hợp dữ liệu để báo cáo thanh toán từ các bộ phận nội bộ công ty như bộ phận kế toán, kho bãi, bộ phận sản xuất, xuất khẩu.

- Bước 2: Cập nhật dữ liệu Tiêu chí thông tin báo cáo quyết toán theo quy định đối với Mẫu 15, 15a đối với nguyên liệu, phụ phẩm, thành phẩm loại hình gia công sxxk

- Bước 3: Khai báo báo cáo quyết toán tại cơ quan hải quan quản lý và nhận kết quả phê duyệt.

Xem chi tiết: Cách làm báo cáo quyết toán hải quan

Trên đây là các quy định về báo cáo quyết toán hải quan và các thông tin cần biết về báo cáo quyết toán hải quan. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với công việc của bạn!

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu online/offline, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasing (mua hàng thực chiến)... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878