Logistics là gì? Học logistics ra làm gì?

Logistics hay hoạt động hậu cần có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, nhưng cốt lõi của nó là bất cứ điều gì liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, năng lượng, nguyên liệu thô hoặc thông tin từ điểm xuất xứ của họ đến người tiêu dùng cuối cùng, và tất cả những điểm dừng mà họ thực hiện trên đường đi.

Người tiêu dùng có thể là khách hàng tư nhân, các tập đoàn lớn hoặc các tổ chức ở bất kỳ quy mô nào. Logistics liên quan đến dòng chảy của hầu hết mọi loại hàng hóa.

>>>>>> Xem thêm: Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa

1. Logistics là gì?

Hoạt động Logistics cho hàng hóa (bao gồm thực phẩm, nguyên liệu và các loại sản phẩm) thường hợp nhất việc xử lý nguyên vật liệu, luồng thông tin, sản xuất, kiểm soát hàng tồn kho, vận chuyển, đóng gói kho bãi và thường là cả bảo mật. Sự phức tạp của toàn bộ mạng này thường đòi hỏi phải sử dụng phần mềm mô phỏng và mô hình hóa chuyên dụng để được trực quan hóa, phân tích và quản lý.

Mục tiêu của hình thức quản lý này thường là giảm thiểu chi phí hoặc tối đa hóa hiệu quả tổng thể của quy trình.

Tuy nhiên, 'Logistics là gì' vẫn chưa thể được trả lời một cách rõ ràng. Logistics có thể được chia thành một số loại lớn, bắt đầu với hoạt động Logistics trong và ngoài nước.

Dịch vụ Logistics trong nước tập trung vào việc mua và sắp xếp việc giao hàng và lưu kho thành phẩm để bán hoặc các bộ phận và nguyên liệu thô để sản xuất.

Dịch vụ Logistics ra nước ngoài bao gồm việc di chuyển hoặc lưu trữ hàng hóa thành phẩm, các bộ phận đã lắp ráp hoặc nguyên liệu đã qua tinh chế / gia công cho những người hoặc tổ chức có thể sử dụng chúng (như một phần của quy trình Logistics trong nước của chính họ).

Logistics là gì

2. Một số mô hình Logistics

Logistics trong nước thường bao gồm việc tiến hành nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch yêu cầu, quyết định giữa các lựa chọn thực hiện hoặc mua, quản lý chuỗi cung ứng của bạn, đặt hàng và quản lý hàng hóa trong nước.

Logistics thu mua thường là quản lý sự đánh đổi: Tối ưu hóa chất lượng xây dựng đồng thời giảm chi phí, thuê ngoài các quy trình chính trong khi duy trì quyền kiểm soát các quy trình của bạn, đồng thời cải thiện an ninh và khả năng tiếp cận kho hàng của bạn.

Logistics phân phối là một loại hình hậu cần hướng ngoại, tập trung vào việc cung cấp thành phẩm cho khách hàng cuối cùng. Nó kết hợp các vấn đề vận chuyển, kho bãi và xử lý đơn hàng. Logistics phân phối tìm cách vượt qua những thời điểm, địa điểm và cách thức sản xuất và tiêu thụ hàng hoá khác nhau.

Những hoạt động này liên quan chặt chẽ đến các khái niệm tổ chức, bố trí quy trình lập kế hoạch và kiểm soát sản xuất.

Logistics thanh lý là một loại hình khác của logistics nước ngoài. Nó nhằm mục đích giảm thiểu chi phí và tối đa hóa hiệu quả của việc xử lý chất thải, đồng thời duy trì sự tuân thủ quy định. Nhiều doanh nghiệp yêu cầu xử lý an toàn các chất thải nhạy cảm, như các tài liệu và hồ sơ cũ.

Logistics ngược bao gồm bất kỳ quy trình nào tìm cách tái sử dụng các sản phẩm và nguyên liệu thay vì mua lại chúng hoặc để tối ưu hóa kho nguyên liệu có thể tái sử dụng của bạn. Điều này bao gồm việc mua và bán phần thặng dư, và chế biến lại hoặc đóng gói lại các mặt hàng hoặc lô hàng do khách hàng trả lại. Nó bao gồm tất cả việc kiểm soát, thực hiện, lập kế hoạch và tối ưu hóa việc vận chuyển vật liệu, một phần thành phẩm và thành phẩm (cũng như tất cả các thông tin liên quan) từ người mua hoặc người tiêu dùng trở lại nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất, cho dù mục đích của việc di chuyển là tái sử dụng. hơn so với xử lý chuyên dụng, do đó có sự chồng chéo đáng kể với xử lý và hậu cần đầu vào.

Logistics xanh tập trung vào việc đo lường và giảm thiểu hoặc tối ưu hóa lượng khí thải carbon và tác động sinh thái của các quy trình Logistics của bạn, cả về phía trước và ngược lại.

Hệ thống Logistics RAM sử dụng các hệ thống tự động phức tạp để tối đa hóa Độ tin cậy, Tính sẵn sàng và Khả năng bảo trì (RAM) của các hệ thống hậu cần quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh quân sự hoặc kỹ thuật dân dụng.

3. Học logistics ra làm gì?

Một số vị trí công việc đối với ngành học có thể kể đến:

Nhân viên Kinh doanh (Sales)

Đây là một vị trí cần kỹ năng đàm phán với khách hàng, được học hỏi kiến thức thực tiễn và va chạm với nhiều tổ chức khác nhau. Sales luôn là bộ phận trọng yếu của công ty, mang lại lợi nhuận cho công ty, vì thế, dù là một ngành rất “khó nhằn” với nhiều người, nhưng một khi đã thành công trong lĩnh vực này, bạn rất được công ty trọng dụng.

Điều phối (Operation)

Đây là bộ phận yêu cầu sức khỏe tốt, kiến thức tốt và khả năng sắp xếp công việc khoa học. Chịu trách nhiệm từ điều phối (đơn hàng, phương tiện vận chuyển …) cho đến phụ trách về chứng từ, thông tin hoặc tài chính. Đặc biệt, vị trí Operation cần các kỹ năng mềm để phát triển sự nghiệp sau này, như: Tỉ mỉ, cẩn thận, chịu được áp lực cao, khả năng làm việc độc lập tốt …

Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer Service)

Đây là một phần quan trọng nhất của kinh doanh nói chung, và Logistics nói riêng, vì đội ngũ Customer Service sẽ là bộ mặt đại diện của công ty, và thông qua việc hỗ trợ, tư vấn và lắng nghe khách hàng, Customer Service trở thành một “xương sống” hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của cả tổ chức.
Nhân viên chứng từ

Chịu trách nhiệm theo dõi thông tin hàng hóa, kết nối các bộ phận liên quan và xử lý chứng từ xuất nhập khẩu - logistics.

Nhân viên khai báo hải quan

Đây là bộ phận liên quan đến chứng từ và thực hành kê khai hải quan trên phần mềm điện tử Ecus, Vnaccs và làm việc với cơ quan hải quan.

Trên đây là một số vị trí ngành logistics thường gặp, tất nhiên, tùy theo mô hình công ty, yêu cầu công việc mà còn nhiều vị trí công việc khác, bạn cần tìm hiểu kỹ theo mô tả công việc tại doanh nghiệp đó./

Hy vọng bài viết của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn.

>>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu: 0904848855/0966199878

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878