Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu: Từ Cơ Bản Đến Chuyên Sâu

Nếu bạn có ý định làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhưng chưa có kiến ​​thức, chuyên môn cụ thể về xuất nhập khẩu thì nên tìm hiểu trước về lộ trình học tập xuất nhập khẩu hiệu quả nhất.

Học xuất nhập khẩu không chỉ đơn thuần là việc tự học xuất nhập khẩu hay tham gia một khóa học xuất nhập khẩu - logistics. Bạn cần chuẩn bị mọi mặt về kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Dưới đây là lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả nhất từ cơ bản đến chuyên sâu mà bạn nhất định cần phải biết trước khi bắt đầu học về xuất nhập khẩu

1. Những vấn đề thường gặp phải khi mới bắt đầu học xuất nhập khẩu

Khảo sát cho thấy trên 90% người học gặp phải các vấn đề thường gặp như:

 • Không biết bắt đầu từ đâu? Bạn cần định hướng cho mình một lộ trình học với mục tiêu cụ thể
 • Cần học bao nhiêu kiến ​​thức là đủ? Bạn sẽ phải nắm chắc các kiến thức cơ bản để có thể làm được sau đó bạn có thể nâng cao nghiệp vụ của mình trong quá trình làm việc
 • Không giỏi ngoại ngữ có thể học xuất nhập khẩu được không? Một số vị trí công việc phần lớn chỉ sử dụng tiếng Việt nhưng có tiếng Anh là một lợi thế giúp bạn thăng tiến.
 • Cần học bao lâu mới có thể đi làm? Thời gian học trung bình ở trung tâm là 1,5 đến 2 tháng, nhưng nếu tự học thì sẽ lâu hơn.
 • Những gì tôi đang tự học có giống với công việc tôi sẽ làm không? Tất nhiên nó sẽ không giống 100% nhưng sẽ tương tự như vậy. Vì vậy, hiểu rõ quy trình là bạn sẽ thành công.

Các giải pháp giúp việc học hiệu quả:

Nếu việc tự học xuất nhập online không hiệu quả với bạn, bạn cần xem xét lại phương pháp học của mình như sau:

 • Hãy tạo thói quen học xuất nhập khẩu thường xuyên và liên tục trong một khung thời gian cụ thể mỗi ngày.
 • Tập thói quen đọc chứng từ và tài liệu.
 • Thực hành và tạo lập chứng từ bằng các biểu mẫu có sẵn
 • Cần có nguồn tham khảo chính thống.

2. Vì sao cần lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả

 • Lộ trình học giúp bạn quản lý thời gian và nguồn lực của mình một cách hiệu quả hơn.
 • Lộ trình học giúp bạn xác định mục tiêu học tập cụ thể và tiến độ học tập của bạn.
 • Lộ trình học tập giúp bạn phát triển tính kỷ luật cá nhân và khả năng tự học.
 • Lộ trình học tập giúp bạn tập trung vào học tập và nhiệm vụ cụ thể, giúp tăng hiệu suất và hiệu quả học tập của bạn.

3. Lộ trình học xuất nhập khẩu từ cơ bản đến chuyên sâu cho người mới bắt đầu hiệu quả

Nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu thì tốt nhất nên học xuất nhập khẩu với những kiến ​​thức cơ bản nhất như Incoterms, cách tìm kiếm khách hàng, đàm phán đàm phán thương mại và chuẩn bị các hồ sơ chứng từ phù hợp, thanh toán quốc tế và bảo hiểm hàng hóa…. đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Không giống như các chương trình đại học, lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế phải tuân theo khuôn thực tế hơn là lý thuyết. Đầu tiên, bạn cần:

(i) Học những kiến ​​thức cơ bản về ngành xuất nhập khẩu, sau đó

(ii) Học các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế và thực hành trên các phần mềm, tình huống thực tế. Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ và áp dụng vào thực tế những kiến ​​thức đó. Hiện nay, những nghiệp vụ này đều được giảng dạy trong các Khóa học Xuất nhập khẩu tại các Trung tâm Đào tạo Xuất nhập khẩu:

Lộ trình học xuất nhập khẩuLộ trình học xuất nhập khẩu

 

 1. Hiểu tổng quan về xuất nhập khẩu và logistics cũng như mối quan hệ giữa xuất nhập khẩu và logistics.
 2. Điều kiện thương mại quốc tế Incoterms (phiên bản mới nhất là Incoterms 2020)
 3. Chứng từ xuất nhập khẩu: INV, BL, PL, PO…
 4. Thủ tục hải quan: Nhận hồ sơ, xác nhận hồ sơ, khai báo, thông quan...
 5. Biết cách chuẩn bị Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).
 6. Phân loại hàng hóa - Mã HS bao gồm các quy tắc xác định mã HS. Các bước và kinh nghiệm áp dụng đúng mã HS.
 7. Phương pháp tính trị giá tính thuế và thuế: Cách xác định trị giá tính thuế khi làm thủ tục thông quan, thủ tục tính thuế, thuế xuất nhập khẩu.
 8. Khai báo hải quan phần mềm Vnaccs
 9. Bộ hồ sơ hải quan đầy đủ
 10. Xin giấy phép kiểm tra chuyên ngành của bộ, cơ quan ngành.
 11. Làm việc với các cơ quan hải quan, cảng, kho bãi và cơ quan cấp phép.

4. Những công cụ hỗ trợ học xuất nhập khẩu

4.1. Các phần mềm hỗ trợ học xuất nhập khẩu

Phần mềm Mona Logistics

Mona Logistics chuyên dùng để quản lý quy trình vận chuyển cả trong nước và ngoài. Đây là một trong những phần mềm lớn nhất trong lĩnh vực và được phát triển trên cả 3 nền tảng Desktop, Mobile App và Web App.

Mona Logistics hỗ trợ việc theo dõi đơn hàng một cách chi tiết nhất thông qua những số liệu. Phần mềm tự động cập nhật ngay khi hàng về kho. Với một vài bước đơn giản trong phần mềm, bạn có thể kiểm soát cụ thể số lượng hàng hóa trong kho của mình. Điểm đặc biệt là Mona Media còn viết phần mềm theo yêu cầu của doanh nghiệp

Phần mềm quản lý logistics Bytesoft

Phần mềm Logistics này được ra đời để hỗ trợ giảm khối lượng công việc cần làm trong vận chuyển hàng hóa. Với những ưu điểm như: Tối ưu công việc tìm kiếm thông tin, tự động nhập dữ liệu, qua các biểu đồ và số liệu có thể nắm được tình hình kinh doanh, tiết kiệm thời gian và chi phí,...

Phần mềm quản lý vận tải - Container Bestgear

Phần mềm này hướng đến mục đích là sự chuyên nghiệp trong cách làm việc ở từng lĩnh vực vận tải khác nhau. Phần mềm giúp quan lý được những rủi ro trong quá trình hàng hóa di chuyển.

Phần mềm vận tải quốc tế FMS

FMS được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quản lý vận tải và Logistics. Phần mềm FMS có những chức năng chính như:

 • Giao nhận hàng hóa, bao gồm hàng nhập khẩu FCL, Hàng lẻ và và AIR.
 • Xử lý hiệu quả các hoạt động liên quan đến vận tải xuất nhập khẩu.
 • Quản lý và theo dõi kế hoạch di chuyển hàng.
 • Báo cáo chi tiết lãi, lỗ và chi phí.
 • Hỗ trợ bộ phận kế toán như xuất hóa đơn, báo cáo tài chính, khấu hao tài sản cố định, v.v.
 • Phân tích số liệu kế toán quản trị.

4.2. Các tài liệu, website tham khảo để học xuất nhập khẩu hiệu quả

#1. Website https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Đây là website của trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh. Phần chia sẻ nghiệp vụ xuất nhập khẩu trên website cung cấp: Kiến thức thực tế và chi tiết nhất về các kỹ năng cần thiết trong ngành xuất nhập khẩu, bao gồm hoạt động ngoại thương, thanh toán quốc tế, giao nhận hàng hóa, thông quan và báo cáo quyết toán.

Điều đặc biệt là các bài viết trên trang web ngoài kiến thức lý thuyết thì còn là những trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế của giảng viên đang trực tiếp làm nghề chia sẻ

Thông tin về pháp luật, quy định, thông tư,… được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi truy cập vào trang này các bạn có thể tự tìm hiểu về xuất nhập khẩu một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Ở đây cũng cung cấp các khóa học thực tế cho những người chưa có kinh nghiệm thực tế.

#2. Website của Tổng Cục Hải quan Việt Nam

Đây là website của Tổng cục hải quan

Cung cấp cho bạn nhiều nội dung tin tức, thống kê hải quan, văn bản pháp luật, tra mã HS…mà ai làm ngành này cũng phải biết đến.

Link: https://www.customs.gov.vn

#3. Diễn đàn xuất nhập khẩu

Đây là một trong những diễn đàn thảo luận về Xuất Nhập Khẩu. Bạn có thể chia sẻ, nhờ giải đáp thắc mắc hay cùng thảo luận về các vấn đề chuyên môn cùng những đồng nghiệp, chuyên gia trong này.

Link: https://weblogistics.vn/

5. Lộ trình phát triển trong ngành xuất nhập khẩu

Lộ trình phát triển ngành xuất nhập khẩu - logisticsLộ trình phát triển ngành xuất nhập khẩu - logistics

Ngành này rất rộng mở với cơ hội việc làm đa dạng ở nhiều vị trí và cơ hội xây dựng sự nghiệp với mức lương tốt. Thông thường, lộ trình phát triển của ngành xuất nhập khẩu trải qua ba giai đoạn.

- Với người chưa có kinh nghiệm: Khi mới bắt đầu làm lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhiều người lựa chọn thực tập tại các công ty xuất nhập khẩu. Trong thời gian này, họ sẽ tìm kiếm những môi trường giúp họ có thêm kiến ​​thức chuyên môn. Thu nhập trung bình hàng tháng của những người không có kinh nghiệm là khoảng 5 triệu đến 9 triệu.

- Chuyên viên Xuất nhập khẩu: Để trở thành chuyên viên, bạn phải không ngừng phấn đấu và thường xuyên phát triển chuyên môn của mình trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Ví dụ chuyên viên thanh toán quốc tế, chuyên viên điều vận và chuyên viên dịch vụ khách hàng. Có trình độ chuyên môn và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm chuyên môn. Mức lương hàng tháng sẽ vào khoảng 12 triệu đến 14 triệu.

- Quản lý: Khi trở thành người quản lý, bạn quản lý công việc, chỉ đạo mọi hành động của cá nhân hoặc nhóm và chịu trách nhiệm về mọi hành động trong công việc. Người quản lý phải biết cách lập kế hoạch, tổ chức và quản lý mọi mặt của phòng ban. Tùy theo công ty, mức lương cho vị trí này có thể cao gấp 2-3 lần.

6. Lộ trình các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn để đạt mục tiêu nhanh nhất

Nếu bạn là người mới bắt đầu học về xuất nhập khẩu thì đầu tiên bạn nên tham gia một khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu sau khóa học này sẽ giúp bạn nắm chắc và vận dụng linh hoạt kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu thực tế như: Incoterms, INV, P/L, Hợp đồng ngoại thương, Thanh toán quốc tế, Tính CP Logistics, Quy trình XNK, HS code, C/O, Truyền tờ khai điện tử, Tiếng Anh chuyên ngành, ...

Sau đó để nâng cao từng nghiệp vụ cho bản thân bạn có thể tham gia các khóa học chuyên sâu, nâng cao hơn như:

Trên đây là những nội dung về lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Xây dựng cho mình một lộ trình học cụ thể ngay từ đâu là bước vô cùng quan trọng giúp cho việc học của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM & Hà Nộikhóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâukhóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu onlineoffline0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878