ISF Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Ai Là Người Khai ISF?

Khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, các Doanh nghiệp, chủ hàng phải thực hiện một hoạt động đó là khai ISF. Vậy khai ISF là gì? Hãy cùng Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu theo dõi bài viết sau để tìm lời giải cho câu hỏi này nhé.

1. ISF là gì trong xuất nhập khẩu?

ISF là gì

ISF là từ viết tắt của Importer Security Filing trong tiếng Anh, được hiểu đơn giản là khái báo an ninh cho người nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm vào Mỹ.

ISF còn được biết đến là "10+2", nghĩa là hồ sơ theo yêu cầu của CBP để ghi chép lại thông tin chi tiết về nhập khẩu, khi các chuyến hàng đi từ nơi này đến nơi khác.

Trước khi hàng hóa, sản phẩm của nhà nhập khẩu được được vận chuyển mà họ không khai báo ISF thì sẽ bị phạt lên tới 5000 USD. ISF phải được truyền đi trước khi chuyến hàng khởi hành đến Hoa Kỳ ít nhất là 24 giờ.

2. Ai là người khai ISF?

Bên nhập khẩu sẽ là người khai ISF. Ở Việt Nam hầu hết các nhà cung cấp Dịch vụ Logistics đều phải nhờ đến tổng hành dinh tại Mỹ hoặc đại lý để hỗ trợ phần khai báo ISF.

Tham khảo: Khóa Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử - Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi khai ISF

Trước khi khai báo ISF cần chuẩn bị các thông tin liên quan đến nhà cung cấp, nhà nhập khẩu và 2 thông tin từ hãng vận chuyển như sau:

- Thông tin liên quan đến nhà cung cấp và nhà nhập khẩu:

 • Tên, địa chỉ của nhà cung cấp (nhà xuất khẩu)
 • Tên, địa chỉ của chủ sở hữu (người bán)
 • Tên, địa chỉ của chủ sở hữu (người mua)
 • Tên, địa chỉ của người giao hàng
 • Nơi Cont đóng hàng
 • Tên, địa chỉ của người gom hàng
 • Số hồ sơ của đơn vị NK
 • Số người nhận hàng hóa
 • Nước xuất khẩu hàng hóa
 • Biểu thuế quan hài hòa hàng hóa cho từng sản phẩm của lô hàng xuất khẩu

- Thông tin liên quan đến hãng tàu:

 • Thông báo về trạng thái của Cont
 • Kế hoạch xếp hàng lên tàu vận chuyển

Bên cạnh đó, người khai ISF còn cần số vận đơn để liên kết khai ISF với việc khai AMS (manifest) phù hợp

 • Số MBL và SCAC
 • Số AMS HBL và SCAC

Xem thêm: Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Khai Manifest Khi Nào?

4. Hướng dẫn khai ISF

Kê khai ISF không quá phức tạp, nếu DN có ý định nhập hàng hóa vào khu chế xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ thì đại lý hoặc nhà nhập khẩu của DN bắt buộc phải dung cấp đầy đủ 8 thông tin sau tối thiểu 24 giờ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu ở cảng đi, cụ thể gồm có:

- Seller Name & Address (thông tin về người bán)

- Buyer name & Address (thông tin về người mua)

- Importer of record number/ FTZ applicant identification number (số hồ sơ nhà nhập khẩu/ số xác nhận thuộc khu vực chế xuất)

- Consignee number (s) (số hồ sơ của nhà nhập khẩu)

- Ship to party (thông tin người nhận hàng thể hiện trên vận đơn)

- Country of origin (nước xuất xứ)

- Commodity Harmonized tariff schedule of the united states (HTSUS) number (Mã số HS của hàng hóa theo biểu thuế của Hoa Kỳ)

Mẫu khai ISF

Lưu ý: DN nhập khẩu hàng hóa có thể linh hoạt trong việc kê khai ISF.

- Còn 2 thông tin bổ sung bắt buộc cũng cần được kê khai 24 giờ trước khi tàu cập cảng tại Mỹ nữa đó là:

 • Container stuffing location - Địa điểm đóng hàng
 • Consolidator - Người tập kết hàng

Lưu ý: Thường thì những nhà nhập khẩu ở Mỹ sẽ thực hiện khai ISF dựa trên những thông tin vận chuyển được cung cấp bởi nhà xuất khẩu. Vì vậy nếu nhà nhập khẩu nhờ bên trung gian để khai ISF thì nhà nhập khẩu phải cung cấp thêm về power of attorney (POA)

5. Mẫu khai ISF

Mẫu khai ISF

Mẫu khai ISF

6. Sự khác biệt giữa AMS và ISF là gì?

AMS là từ viết tắt của từ Automated manifest system trong tiếng Anh, nghĩa là hệ thống kê khai tự động, hệ thống này do Hải quan Hoa Kỳ tạo ra, áp dụng từ năm 2003 nhằm thu thập thông tin về lô hàng, gồm: Thông tin về ngày tàu khởi hành, ngày tàu đến, thông tin chi tiết về hàng hóa,...

- ASM thể hiện nỗ lực của Hoa Kỳ trong nhiệm vụ ngăn chặn các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn. Tất cả các hàng hóa xuất khẩu tới Hoa Kỳ đều phải khai ASM.

- ASM là một phần không thể thiếu của an ninh nhập khẩu của Hoa Kỳ, ngoài việc áp dụng vào lĩnh vực hàng hải, hệ thống này còn được áp dụng trong các lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Bên xuất khẩu có nhiệm vụ phải khai ASM cho Hải quan Hoa Kỳ 48 tiếng trước khi tàu ở cảng vận tải hàng hóa đến Hoa Kỳ. Nếu không thực hiện hoặc trễ hạn thì sẽ bị phạt tiền, nếu không trả tiền phạt thì bên xuất khẩu sẽ bị đưa vào danh sách đen của cảng. CBP - cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ yêu cầu khi đầy đủ thông tin về lô hàng gồm có: Tên mặt hàng, trọng lượng, số lượng, người bán, người mua, cảng khởi hành và cảng đích.

Về mức phí cho việc khai ASM thì chi phí dao động khoảng 25 USD/ Bill of Lading. Việc thu phí không phụ thuộc vào khối lượng hay số lượng hàng hóa mà phụ thuộc vào số lượng B/L. Tuy nhiên, nếu hàng hóa thực tế có sự khác biệt so với hàng hóa khai trong giấy tờ thì bên xuất khẩu phải tiến hành khai lại, và phí cho mỗi lần sửa là 40 - 50 USD tùy từng hãng tàu.

ISF là từ viết tắt của Importer Security Filing trong tiếng Anh, được hiểu đơn giản là thủ tục kê khai an ninh cho người nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm do Hoa Kỳ yêu cầu. Hoạt động này nhằm mục đích ngăn chặn hoạt động buôn lậu, đảm bảo an toàn hàng hóa và an ninh. ISF còn được biết đến là “10+2”, nghĩa là hồ sơ theo yêu cầu của CBP để ghi chép lại thông tin chi tiết về nhập khẩu, khi các chuyến hàng đi từ nơi này đến nơi khác.

Thủ tục thực hiện khai ISF cũng tương đối giống khai ASM tuy nhiên sẽ bổ sung thông tin về người nhập khẩu và nhà sản xuất.

Trước khi hàng hóa, sản phẩm của nhà nhập khẩu được được vận chuyển mà họ không khai báo ISF thì sẽ bị phạt lên tới 5000 USD. ISF phải được truyền đi trước khi chuyến hàng khởi hành đến Hoa Kỳ ít nhất là 24 giờ.

Xem thêm: 

Trên đây là tất tần thông tin để trả lời cho câu hỏi "ISF là gì?" mà Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu cung cấp đến bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hy vọng bài viết giúp ích cho học tập và công việc tương lai của bạn.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu online/offline, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasing (mua hàng thực chiến)... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878