Điều kiện CFR là gì?

Khi tìm hiểu về Incoterms 2010, chúng ta sẽ thấy địa điểm chuyển giao rủi ro của điều kiện CFR, CIF khá giống nhau. Tuy vậy, ở điều kiện CFR sẽ có nhiều điểm khác biệt khiến chúng ta khi sử dụng điều kiện này phải hết sức lưu ý.

Ở bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu rõ CFR là gì? Trách nhiệm của người mua và người bán trong điều kiện CFR được phân chia như thế nào? Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, chi phí xếp dỡ, chi phí vận chuyển sẽ do bên nào chịu trách nhiệm?

>>>>> Xem thêm: Điều kiện DDP là gì?

1.Điều kiện CFR là gì? Giá CFR tính như thế nào?

Điều kiện CFR là một trong 11 điều kiện thương mại quốc tế được viết tắt bởi từ Cost and Freight, tức là Giá thành và cước phí hay là tiền hàng cộng với cước phí. Thông thường điều kiện này sẽ được áp dụng cho việc vận chuyển trên biển, đường thuỷ ở nội địa.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì nếu sử dụng điều kiện giao hàng CFR thì sau khi giao hàng cho người mua ở cảng bốc hàng trách nhiệm của người bán đã hết, rủi ro và trách nhiệm trong quá trình vận chuyển do bên mua chịu nhưng cước phí vận chuyển đó sẽ do người bán trả. Đó là sự khác nhau giữa điều kiện CFR và điều kiện CIF học xuất nhập khẩu

Cách tính giá CFR

Để làm hợp đồng ngoại thương contract, làm C/O, tính chi phí để xác định giá thành sản phẩm,…. Chúng ta cần biết được giá theo điều kiện CFR. Giá CFR được được xác định bởi công thức dưới đây. Với điều kiện người bán hàng sẽ chịu thêm khoản phí để vận chuyển hàng đến cảng và dỡ hàng. Tuỳ theo thoả thuận thì người mua sẽ chịu chi phí dỡ hàng. giáo trình tin học văn phòng

Giá CFR = Giá FOB + Cước phí vận chuyển học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Trong đó, Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên Xuất (giá này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên Nhập)

2.Trách nhiệm của người xuất khẩu và người nhập khẩu trong điều kiện CFR

điều kiện CFR là gì

Nghĩa vụ của người bán:

- Giao hàng đúng theo hợp đồng đã qui định học kế toán thực hành

- Chuẩn bị hóa đơn bắt buộc: Hóa đơn thương mại, Chứng từ vận tải đường biển, giấy phép XK

- Ký kết hợp đòng vận tải đường biển và trả cước phí cho đến cảng đích qui định trong HĐ (hoặc do bên mua báo). Việc ký hợp đồng vận tải phải đáp ứng được các yêu cầu thông thường.

- Giao hàng lên tàu và trả toàn bộ chi phí bốc hàng.

- Tiến hành thông quan XK (cung cấp giấy phép XK, trả thuế và xếp hàng lên tàu, cũng như các chi phí phí phát sinh nếu có). c & b là gì

- Thông báo cho người mua biết ngay khi chuẩn bị xong hàng hóa, thuế và xếp hàng lên tàu cũng như khi hàng cập cảng đích qui định để người mua chuẩn bị nhân hàng trong thời gian hợp lý.

- Cung cấp cho người mua hóa đơn và các chứng từ vận tải sạch ( clean bill of lading ) như vận đơn đường biển, thư vận tải đường biển với các điều kiện hàng đã xếp lên tàu, cước phí đã trả, chuyển nhượng được. khóa học kế toán tổng hợp tại tphcm

- Trả phí dỡ hàng trong chừng mực chi phí này được đưa vào tiền cước vận chuyển.

- Chịu mọi rủi ro và tổn thất trước khi hàng đã giao xong lên tàu ở cảng bốc hàng.

Nghĩa vụ của người mua:

- Chấp thuận việc giao hàng đã gửi khi có hóa đơn và chứn từ vận tải. Tiếp nhận hàng từ người vận tải khi hàng đến cảng bốc qui định.

- Trả mọi chi phí dỡ hàng trong chừng mực các chi phí này không nằm trong cước phí vận chuyển (do người xuất khẩu trả ). học xuất nhập khẩu trực tuyến

- Ký HĐ bảo hiểm và trả phí bảo hiểm nếu thấy cần thiết.

- Chịu mọi rủi ro và tổn thất kể từ khi hàng đã giao xong lên tàu tại cảng bốc qui định.

- Thông quan NK ( trả thuế NK và các khoản chi phí phát sinh để nhập khẩu nếu có )

- Làm các thủ tục cần thiết để quá cảnh qua nước thứ ba nếu có.

- Các chứng từ bắt buộc: Các chứng từ NK, Các chứng từ để quá cảnh qua nước thứ 3. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất

Nguồn tham khảo: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Trên đây là những thông tin về điều kiện CFR, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Bạn cần học xuất nhập khẩu thực tế cùng chuyên gia Xuất nhập khẩu nhiều kinh nghiệm thực tế, hãy tham gia Khóa học xuất nhập khẩu thực tế ở HCM tại Lê Ánh để bổ sung kiến thức xuất nhập khẩu, trải nghiệm thực tế và hoàn thiện kĩ năng.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh - Đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878