CFS là gì?

 CFS được viết tắt từ Container Freight Station là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực Logistics, điển hình như kho CFS, phí CFS,...

Cùng Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu tìm hiểu về Kho CFS, phí CFS,... và một số thông tin cần lưu ý liên đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu này trong bài viết dưới đây:

>>>>> Xem thêm: Logistics là gì? Học logistics ra làm gì?

1.Kho CFS là gì?

CFS hay Container Freight Station được hiểu là điểm gom hàng lẻ là một hệ thống kho bãi chuyên dùng để thu gom hay phân tách hàng lẻ-hàng LCL. CFS dùng để chỉ một nhà kho chứa hàng hóa của các nhà xuất khẩu hoặc nhập khẩu khác nhau được tập kết hoặc tập kết trước khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Đối với Lô hàng LCL, CFS thường thuộc sở hữu của một hãng tàu hoặc một bến cảng và chịu trách nhiệm kiểm tra hải quan và làm thủ tục thông quan. Chủ hàng phải chuyển hàng hóa của mình đến kho CFS, nơi công ty vận tải hoặc các hãng tàu của bạn sẽ đóng gói tất cả các mặt hàng vào một container vận chuyển cùng với các lô hàng LCL khác. Với các lô hàng này, vận đơn sẽ do hãng tàu cấp (không có vận đơn chủ) và có đề cập đến thuật ngữ CFS / CFS để thể hiện rằng hãng tàu có trách nhiệm từ CFS tại cảng xuất xứ đến CFS tại cảng đến.

Một lô hàng LCL (dưới tải trọng container) sẽ được đưa đến CFS tại nơi xuất phát để được gom vào một container cùng với hàng hóa khác. Sau đó container sẽ được chuyển đến CY (bãi container) trước khi được xếp lên tàu.

Sau khi container đến cảng đích, nó sẽ được đưa đến một CFS khác để giải thể. Các lô hàng LCL sau đó sẽ được nhận từ CFS để giao hàng cuối cùng.

CFS điểm xuất phát và điểm đến sẽ tính phí trạm vận chuyển container .

Các trạm vận chuyển container thường được tìm thấy gần các bến cảng, trong nhà ga, gần các kho hàng lớn hoặc gần các đầu mối đường sắt chính, bởi vì một khi hàng hóa được dỡ bỏ cho các chủ hàng riêng lẻ, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng xe tải hoặc tàu hỏa hoặc được khách hàng đến lấy. Nếu bạn hoặc tài xế xe tải của bạn muốn nhận hàng, bạn cần có lệnh giao hàng (cho phép xuất hàng) và đơn thông quan để cho biết sản phẩm của bạn được phép nhập cảnh vào quốc gia này. Đối với dịch vụ gom hàng (hủy) của họ, CFS tính phí dựa trên khối lượng hàng hóa.

Theo Luật Hải Quan 2014, điều 61, khoản 3, hàng lưu trữ trong kho thuộc các trường hợp sau:

Hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan

Hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan, được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế.

cfs

2.Sự khác biệt giữa CY và CFS

CFS và CY là hai thuật ngữ rất phổ biến trong ngành nghề XNK.

Trong đó, CFS là hệ thống kho bãi – nơi mà các lô hàng lẻ LCL của các chủ cửa hàng khác nhau được gom lại cho đủ một container trước khi xuất khẩu hoặc rút hàng từ container rồi nhập kho để chờ người nhập khẩu đến nhận.

CY là viết tắt của Container Yard, là một khu vực dành riêng trong cảng, nơi chứa các container đầy tải (FCL) trước hoặc sau khi nó được xếp từ / lên tàu. Trong trường hợp xuất khẩu đối với các lô hàng CY / CY, người gửi hàng sẽ giao container đến một CY được chỉ định tại cảng theo tài khoản của một hãng tàu.

Từ đó trở đi, container nằm dưới sự kiểm soát của hãng tàu cho đến khi đạt CY tại cảng dỡ hàng, nơi người gửi hàng sẽ đến lấy container.

3.Phí CFS là gì?

Phí CFS hay Container freight station fee là phí áp dụng cho hàng lẻ (LCL) còn gọi là phí bốc xếp ở kho hoặc phí kho bãi khi hàng hóa được dỡ từ container đưa vào kho hoặc ngược lại, lưu trữ – bảo quản hàng hóa cho đến việc gom hàng của nhiều người bán vào container hoặc rút hàng từ container ra nhập kho và giao cho người nhận, các Consolidator/ Forwarder thu phí này để bù đắp chi phí thuê kho bãi, bốc xếp ở kho, vv…. Hàng xuất hay nhập đều thu phí này.

Có thể hiểu đây phí dịch vụ mà DN chi trả cho các hoạt động xử lý hàng diễn ra trong kho CFS.

Ví dụ: Một lô từ Busan- Cát Lái, HCM thu phí CFS được thể hiện như sau:

CFS: USD 16/ CBM (chưa bao gồm VAT).

Với hàng nhập chỉ định tức mua hàng theo giá CIF, phí CFS có thể cao hơn, tùy vào chính sách đại lý với nhau.

Với hàng nhập chỉ định tức mua hàng theo giá CIF, phí CFS có thể cao hơn, tùy vào chính sách đại lý với nhau.

CFS fee là một loại phí xuất hiện trong quá trình xuất nhập khẩu khi hàng hóa được xuất hoặc vào kho CFS.

Người thu phí CFS

Kho CFS thuộc quyền quản lý của cảng nên người thu phí ban đầu là cảng. Thông thường, cảng sẽ tiến hành thu gom và đóng ghép hàng LCL. Khi đó, phí CFS sẽ được thu trực tiếp ở cả đầu xuất khẩu và đầu nhập khẩu (Có nghĩa là cả người xuất khẩu và nhập khẩu cần đưa hàng vào kho trước khi tiến hàng đóng hàng hay rút hàng ra khỏi container).

Mức phí CFS

Thông thường, phí CFS dao động từ 15 USD – 18 USD/ CBM hàng. Tuy nhiên, trong thực tế thì mức phí này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy từng đại lý vận chuyển và từng thời điểm. 

Trên đây là một số thông tin về thuật ngữ CFS là gì? Hy vọng bài viết của Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn.

>>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu: 0904848855/0966199878

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878