Container Là Gì? Kích Thước Các Loại Container

Hiện nay, vận chuyển hàng hóa bằng Container là một hình thức vô cùng phổ biến, được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại Container khác nhau, có các chức năng riêng biệt.

Nếu doanh nghiệp, chủ hàng muốn đạt được kết quả tốt nhất, giảm thiểu chi phí trong vận chuyển thì phải cần hiểu rõ về các loại Container. Qua bài viết này, Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất về các loại Container, đón xem nhé.

1. Container là gì? Những thông tin về Container cần biết

1.1. Container là gì?

Container là gì

Container (Cont) được hiểu nôm na là một thùng thép hình hộp chữ nhật có kích thước lớn, bên trong rỗng và có thiết kế cửa chốt để đóng kín.

Container có nhiều loại kích cỡ khác nhau và có khả năng chịu lực cực kỳ tốt. Vỏ Container thường có màu đỏ hoặc màu xanh, ngoài ra còn có nhiều loại màu khác tùy thuộc vào yêu cầu của nhà sản xuất hoặc khách hàng.

1.2. Cấu tạo của Container như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại Cont khác nhau, tuy nhiên hầu như chúng đều có cấu tạo gồm các bộ phận như sau:

- Phần khung: phần khung có hình hộp chữ nhật, được chế tạo từ vật liệu thép. Đây là bộ phận quan trọng nhất quyết định tới khả năng chịu lực của Cont. Phần khung Cont được cấu tạo từ 2 xà dọc nóc, 2 xà dọc đáy, 2 dầm đáy, 1 xà năng trên trước, 1 xà ngang trên sau và 4 trụ góc.

- Đáy và mặt sàn: đây là các thanh dầm ngang dùng để nối với 2 thanh xà dọc đáy với phần khung của Cont tạo thành một khối vững chắc có khả năng chịu lực cao. Sàn của Cont được chế tạo từ gỗ nguyên bản, chắc chắn, bền vững và có khả năng chịu lực tốt. Các loại gỗ được dùng để làm sàn Cont đều được ngâm ủ qua hóa chất nên giúp chống lại tình trạng mối mọt và mục nát.

- Tấm mái của Cont được làm từ một tấm kim loại bằng thép, nhôm có sóng uốn lượn, chắc chắn và không bị hoen gỉ, nhằm bảo quản, và đảm bảo an toàn hàng hóa trong lúc vận chuyển.

- Vách dọc của Container là những tấm kim loại được ghép với nhau, trên bề mặt lượn sóng nhằm tránh để nước mưa đọng lại và tăng khả năng chịu lực cho Cont. Các vách dọc này dùng để che chắn hai bên hông Cont.

- Mặt trước của Cont là những tấm thép kim loại, không có cửa và được dập sóng theo khối vuông

- Mặt sau và cửa Cont được làm từ 2 tấm kim loại phẳng, các cánh cửa được gắn với khung Cont bằng các bản lề chắc chắn, bền vững.

- Góc lắp ghép được làm bằng thép và được hàn với các góc trên và góc dưới của Container. Chúng được dùng để buộc dây chằng trong quá trình nâng, hạ và xếp chồng hàng hóa.

2. Các loại ký hiệu trên Container

- Dry Container (DC) đây là ký hiệu của Container khô, là loại cơ bản nhất, thường được viết tắt là 20’DC hoặc 40’DC. Loại Cont này dùng để đóng gói các loại hàng hóa khô, nặng có thể tích nhỏ như: bột, xi măng, gạo,...

- High cube (HC) là ký hiệu của loại Cont chuyên dùng để đóng hàng có kích cỡ và khối lượng lớn.

- Reefer (RE) đây là ký hiệu của Cont dùng làm kho lạnh, xe đông lạnh. Loại này chia làm hai loại là sắt và nhôm. Lớp bên trong Cont được làm từ loại inox chống chịu nhiệt độ lạnh tốt, tuy nhiên loại Cont này có chi phí lưu kho rất tốn kém.

- Hi - cube reefer (HR) là loại Cont lạnh nhưng chuyên dùng cho các loại hàng hóa có sức chứa lớn.

- Open top (OT) là loại Cont mở nóc, có thể đóng hàng và lấy hàng qua nóc, nóc của Container sẽ được phủ bạt để che chắn mưa. Loại Cont này chuyên dùng để chở thiết bị, máy móc.

- Flat rack (FR) đây là loại Cont không mái, không vách, chỉ có sàn, chuyên dùng để vận chuyển các hàng hóa có trọng lượng lớn. Loại này có vách hai đầu trước sau, có thể cố định, gấp xuống hoặc tháo rời đều được.

- Seal Container (Kẹp chì) đây là khóa niêm phong Container, sử dụng để niêm phong Cont trước khi xuất hàng nhằm giúp đảm bảo số lượng hàng hóa bên trong và hạn chế gây tác động xấu đến chất lượng hàng hóa. Loại kẹp chì này còn bao gồm một dãy serial gồm 6 chữ số, mỗi Cont niêm phong 1 số chì duy nhất, sau đó sẽ khai báo với bên hải quan qua các kí hiệu: C/O, B/L, P/L.

3. Vai trò của Container trong vận tải hàng hóa

Vai trò của Container trong vận tải hàng hóa

- Hàng hóa được vận tải bằng Cont sẽ được đảm bảo hơn về số lượng và chất lượng, giảm thiểu số lượng hàng hóa hao hụt, mất mát, hư hỏng so với các kiểu chuyên chở hàng hóa thông thường khác.

- Hàng hóa được vận tải bằng Cont sẽ giúp rút ngắn thời gian vận chuyển và thời gian lưu thông hàng hóa giúp cho đồng vốn quay vòng nhanh hơn.

- Hàng hóa được vận tải bằng Cont có chi phí rẻ hơn so với chuyên chở hàng hóa bao gói

4. Lợi ích khi vận tải Container

- Container giúp bảo vệ hàng hóa tốt, tránh tình trạng mất cắp, hư hỏng, hao hụt.

- Giảm thiểu chi phí bao bì và thời gian kiểm hàng.

- Vận tải bằng Cont giúp chở một khối lượng hàng hóa lớn, đảm bảo cho thời gian giao hàng đúng hạn, quá trình sản xuất không bị trì trệ.

5. Kích thước các loại Container

Kích thước Container 10 feet

Loại Cont này có kích thước cụ thể là: chiều rộng 2,438m, chiều dài là 2,991m chiều cao là 2,591m, kích thước bên trong: chiều cao là 2,381m, chiều rộng là 2,350m, chiều dài là 2,828m. Cont 10 feet có sức chưa lên tới 8,81 tấn hàng hóa với tổng thể tích là 16,3 m3.

Kích thước Container 20 feet

Loại Cont này có kích thước cụ thể là: chiều rộng 2,438m, chiều dài là 6,058 m chiều cao là 2,591m, kích thước bên trong: chiều cao là 2,381m, chiều rộng là 2,350m, chiều dài là 5,905m. Cont 10 feet có sức chưa lên tới 21,75 tấn hàng hóa với tổng thể tích là 33 m3.

Kích thước Container 40 feet

Loại Cont này có kích thước cụ thể là: chiều rộng 2,43m, chiều dài là 12m chiều cao là 2,591m, kích thước bên trong: chiều cao là 2,381m, chiều rộng là 2,350m, chiều dài là 12m.

Kích thước Container 45 feet

Loại Cont này có kích thước cụ thể là: chiều rộng 2,438m, chiều dài là 13,7m chiều cao là 2,896m, kích thước bên trong: chiều cao là 13m, chiều rộng là 2,350m, chiều dài là 2,896m. Cont 10 feet có sức chưa lên tới 30,48 tấn hàng hóa với tổng thể tích là 86 m3.

Kích thước Container 50 feet

Loại Cont này có kích thước cụ thể là: chiều rộng 2,438m, chiều dài là 15,240m chiều cao là 2,896m, kích thước bên trong: chiều cao là 2,690m, chiều rộng là 2,348m, chiều dài là 15,040m.

6. Cách tra cứu Container

- Cách tra cứu Container cảng Cát Lái và các cảng thuộc hệ thống Tân Cảng Sài Gòn. Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn hiện nay đang là nhà khai thác cảng Cont lớn nhất Việt Nam hiện nay với 18 cơ sở cảng trên khắp cả nước.

Nếu bạn muốn theo dõi vị trí Cont thuộc hệ thống này thì cần tra cứu trong website của Tân cảng Sài Gòn: http://eport.saigonnewport.com.vn/pages/common/containers_new

+ Bạn cần thao tác những bước sau: Chọn khu vực giao nhận Cont, nhập số Cont mà bạn muốn tìm, nhấn nút tìm kiếm.

- Cách tra cứu Container cảng Hải Phòng: Cảng Hải Phòng được đánh giá là địa điểm có lượng hàng thông quan hàng đầu ở khu vực phía Bắc. Cảng Hải Phòng có 3 khu vực chính là Chi nhánh Cảng Tân Vũ, chi nhánh Cảng Chùa Vẽ và Công ty TNHH MTV. Để tra cứu Cont tại cảng Hải Phòng bạn tra cứu trong website sau: https://haiphong.com.vn/vi/tra-cuu-vi-tri-container.vtt.html

- Cách tra cứu Container ở cảng Đà Nẵng: Cảng Đà Nẵng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực miền Trung. Đây là điểm cuối cùng của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, nối liền 4 nước là Việt Nam, Lào, Myanmar và Thái Lan. Đây cũng là cửa ngõ chính ra biển đông cho toàn khu vực.

Nếu bạn muốn tra cứu Cont tại cảng Đà Nẵng thì truy cập vào website sau: https://tracuucontainer.danangportcom:8085/ Hoặc gửi mail về hộp thư [email protected] trong mail phải ghi đầy đủ thông tin của số Cont.

7. Cách đọc vị trí Container

- Đọc vị trí của Cont bằng hai số đầu là số dãy (Bay NO.): đây là tọa độ dọc của Cont, các Cont 20 feet sẽ xếp thành một dãy tính từ mũi tàu về phía lái tàu và được đánh số dãy bằng các số lẻ 1, 03, 05,... Nếu trong trường hợp theo chiều dọc có 2 vị trí Cont 20 feet được thay bởi một Cont 40 feet thì Cont đó sẽ được đánh số bằng số chẵn.

- Hai số tiếp theo đó sẽ biểu thị cho số hàng (Row NO. Hoặc là Slot NO): đây là tọa độ ngang của Cont, lấy đường giữa tàu làm đường cơ bản về bên phải biểu thị bằng các số lẻ 01, 93, 05,... các hàng bên trái sẽ biểu thị các số chẵn 02, 04, 06,... Nếu như trên đường cơ bản có một hàng Cont thì hàng Cont đó sẽ có số 00.

Trên đây là tất tần tật thông tin về các loại Container mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết, chúc bạn luôn mạnh khỏe, vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu online/offline, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasing (mua hàng thực chiến)... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878